Toán [TOÁN 8] Bài tập Đại

Nguyễn Cao Phúc Hải

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
131
49
46
20
Thừa Thiên Huế

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Chứng minh giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến
a) A = ( x+2 )^3 + ( x-2 )^3 - 2x( x^2 +12 )
b) B = ( x-1 )^3 - ( x+1 )^3 + 6( x+1 )( x-1 )

Giúp bài này giùm mink với ạ
chưa hiểu lắm
bạn tính và rút gọn nếu kết quả chỉ còn số thì =>ko phụ thuộc vào biến
còn nếu còn 1 biến hoặc nhiều=> phụ thuộc vào biến
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến
a) A = ( x+2 )^3 + ( x-2 )^3 - 2x( x^2 +12 )
b) B = ( x-1 )^3 - ( x+1 )^3 + 6( x+1 )( x-1 )

Giúp bài này giùm mink với ạ
chưa hiểu lắm
[tex]\dpi{100} A=(x+2)^3+(x-2)^3-2x(x^2+12)\\=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24x\\=(x^3+x^3-2x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x-24x)+(8+8)=16[/tex]
Vậy A luôn bằng 16 không phụ thuộc vào giá trị của x
=> Giá trị của biểu thức A không phụ thuộc vào biến
[tex]\dpi{100} B=(x-1)^3-(x+1)^3+6(x+1)(x-1)\\=x^3-3x^2+3x-1-(x^3+3x^2+3x+1)+6(x^2-1)\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3-3x^2-3x-1+6x^2-6\\=(x^3-x^3)+(6x^2-3x^2-3x^2)+(3x-3x)+[(-6)+(-1)+(-1)]\\=-8[/tex]
Vậy B luôn bằng -8 không phụ thuộc vào giá trị của x
=> Giá trị của biểu thức B không phụ thuộc vào biến
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
cách làm cụ thể á bạn
hihi

png.latex

=> Giá trị của biểu thức A không phụ thuộc vào biến
png.latex

=> Giá trị của biểu thức B không phụ thuộc vào biến
 
Last edited:

Nguyễn Cao Phúc Hải

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
131
49
46
20
Thừa Thiên Huế
[tex]\dpi{100} A=(x+2)^3+(x-2)^3-2x(x^2+12)\\=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24x\\=(x^3+x^3-2x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x-24x)+(8+8)=16[/tex]
Vậy A luôn bằng 16 không phụ thuộc vào giá trị của x
=> Giá trị của biểu thức A không phụ thuộc vào biến
[tex]\dpi{100} B=(x-1)^3-(x+1)^3+6(x+1)(x-1)\\=x^3-3x^2+3x-1-(x^3+3x^2+3x+1)+6(x^2-1)\\=x^3-3x^2+3x-1-x^3-3x^2-3x-1+6x^2-6\\=(x^3-x^3)+(6x^2-3x^2-3x^2)+(3x-3x)+[(-6)+(-1)+(-1)]\\=-8[/tex]
Vậy B luôn bằng -8 không phụ thuộc vào giá trị của x
=> Giá trị của biểu thức B không phụ thuộc vào biến
Ở câu a) là bằng ko chứ bạn
bạn tính nhầm rồi ( 8-8 ) bạn nhầm thành ( 8+8 ) = 16
hehe
 
Top Bottom