[Toán 8] Bài tập đại

T

thong7enghiaha

Ta có: $x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=(x^2+2)^2-4x^2=(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)$

Thay vào $P$ ta thấy:


$P=\dfrac{(1^2-2.1+2)(1+2.1+2)(5^2-2.5+2)(5^2+2.5+2)...(21^2-2.21+2)(21^2+2.21+2)}{(3^2-2.3+2)(3^2+2.3+2)(7^2-2.7+2)(7^2+2.7+2)...(23^2-2.23+2)(23^2+2.23+2)}$


Tới đây ta đưa thêm 1 dạng tổng quát nữa là:


$(K+2)^2-2(K+2)+2=K^2+4K+4-2K-4+2=K^2+2K+2$


Áp dụng vào ta thấy:


$3^2-2.3+2=1^2+2.1+2$


$5^2-2.5+2=3^3+2.3+2$


......


Thay vào $P$ và rút gọn ta có:


$P=\dfrac{1^2-2.1+2}{23^3+2.23+2}$


\Rightarrow $P=\dfrac{1}{577}$
 
Top Bottom