[Toán 8]-bài phân thức đại số,plz

P

pepsikute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tìm x:
[TEX]a/k^2x-5=5k^2-x[/TEX](k là hằng số)
[TEX]b/ax+16=a^2-4x[/TEX](a là hằng số)
[TEX]c/a^5x+a^6=a^2x+a^4[/TEX](a là hằng số)
[TEX]d/a^2x^2+b^4=b^2x^2+a^4[/TEX](a,b là hằng số )

Thu gọn:
[TEX]M=(x^4+9x^3+27x^2+27x)/4x^2-36[/TEX]
[TEX]N=[(2x^3+3x^2)(2x+1)]/4x^3-9x[/TEX]

**bài thu gọn mình ko trình bày theo kiểu phân thức nên mọi người ráng xem kĩ chút.
Giúp mình nha .Thanks nhiều.:)
 
H

havy_204

thank cái

[TEX]N=[(2x^3+3x^2)(2x+1)]/4x^3-9x[/TEX]

**bài thu gọn mình ko trình bày theo kiểu phân thức nên mọi người ráng xem kĩ chút.
Giúp mình nha .Thanks nhiều.:)[/QUOTE]
xơi câu dễ trước hén:
N= [TEX]\frac{(2x^3+3x^2)(2x+1)}{4x^3-9x}[/TEX]
=[TEX]\frac{( x^2(2x+3).(2x+1)}{(x(4x^2-9))}[/TEX]
=[TEX]\frac{(x^2(2x+3).(2x+1)}{(x(2x-3)(2x+3)}[/TEX]
=[TEX]\frac{x.(2x+1)}{2x-3}[/TEX]
xong nhé
:D
típ câu b hén:

[TEX]M=(x^4+9x^3+27x^2+27x)/4x^2-36[/TEX]

phân tích tử và mẫu nhá:

M= [TEX]\frac{x(x+3)^3}{4.(x+3)(x-3)}[/TEX]

=[TEX]\frac{x(x+3)^2}{4(x-3)}[/TEX]

=>>>>chắc là hok thu gọn ddc nữa đâu
:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

havy_204

thank đy

1/Tìm x:
[TEX]a/k^2x-5=5k^2-x[/TEX](k là hằng số)
[TEX]b/ax+16=a^2-4x[/TEX](a là hằng số)
[TEX]c/a^5x+a^6=a^2x+a^4[/TEX](a là hằng số)
[TEX]d/a^2x^2+b^4=b^2x^2+a^4[/TEX](a,b là hằng số )

Thu gọn:
[TEX]M=(x^4+9x^3+27x^2+27x)/4x^2-36[/TEX]
[TEX]N=[(2x^3+3x^2)(2x+1)]/4x^3-9x[/TEX]

**bài thu gọn mình ko trình bày theo kiểu phân thức nên mọi người ráng xem kĩ chút.
Giúp mình nha .Thanks nhiều.:)
Câu 1 nà:
[TEX]a/k^2x-5=5k^2-x[/TEX](k là hằng số)
chuyển vế đổi dấu là ddc mà:
k^2x -5 - 5k^2 +x=0
\Leftrightarrow k^2 ( x-5)+(x-5)=0
\Leftrightarrow (x-5).( k^2 +1) =0
\Leftrightarrow x= 5
Còn câu b,c, d làm tương tự câu a là ra thui mà
chúc bạn học tốt nhá:D:D( tớ hok cso time để post lên)
 
Top Bottom