[Toán 8] Bài khó

O

o0okitteno0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính diện tích phần hình còn lại mà ko cần đo.
Từ một miếng tôn hình vuông có cạnh bằng a+b, bác thợ cắt đi một miếng cũng hình vuông có cạnh bằng a-b (a>b). Diện tích phần hình còn lại là bao nhiêu? Diện tích phần hình còn lại có phụ thuộc vào vị trí cắt không?
Bài 2: CMR:
a/(a+b)2=(ab)2+4aba/ (a+b)^2= (a-b)^2+4ab
b/(ab)2=(a+b)24abb/ (a-b)^2=(a+b)^2-4ab
Áp dụng:
a. Tính (ab)2(a-b)^2, biết a+b=7 và a.b=12
b. Tính (a+b)2(a+b)^2, biết a-b=20 và a.b=3
Bài 3: Tính
a/(a+b+c)2a/ (a+b+c)^2
b/(a+bc)2b/(a+b-c)^2
c/(abc)2c/(a-b-c)^2

~~> Lưu ý gõ tex
 
Last edited by a moderator:
C

coganghoctapthatgioi

1, Diện tích phần còn lại là:
S=S1-S2=[TEX](a+b)^2-(a-b)^2=a^2+2ab+b^2-(a^2-2ab+b^2)=4ab[/TEX]
Doa,b ko đổi nên 4ab ko đổi \Rightarrow diện tích phần còn lại ko phu thuộc vào vị trí cắt.
2,a,[TEX](a-b)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+b^2+2ab=(a+b)^2[/TEX]
b,Từ câu a ta có: [TEX](a-b)^2+4ab=(a+b)^2\Rightarrow (a-b)^2=(a+b)^2-4ab[/TEX]
2 bài còn lại thì dễ rồi bạn tự làm nha
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Áp dụng:
a. Tính (a-b)^2, biết a+b=7 và a.b=12
b. Tính (a+b)^2, biết a-b=20 và a.b=3
Bài 3: Tính
a/ (a+b+c)^2
b/(a+b-c)^2
c/(a-b-c)^2

Áp dụng:
a.(ab)2=(a+b)24ab=4948=1a. (a-b)^2=(a+b)^2-4ab=49-48=1

b.(a+b)2=(ab)2+4ab=400+12=412b. (a+b)^2=(a-b)^2+4ab=400+12=412

3.
a.(a+b+c)2=a2+b2+c2+2ab+2ac+2bca. (a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc

b.(a+bc)2=a2+b2+c2+2ab2ac2bcb. (a+b-c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc

c.(abc)2=a2+b2+c22ab2ac+2bcc. (a-b-c)^2=a^2+b^2+c^2-2ab-2ac+2bc
 
Top Bottom