6
654321sss
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình làm 1 bài toán trong sách nâng cao nhưng kết quả mình thấy chẳng sai chỗ nào trong khi mà đáp án giải lại khác. các bạn xem hộ mềnh với
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
Đề bài là :
Cho [TEX]x = \sqrt[3]{\sqrt{5}+2} - \sqrt[3]{\sqrt{5}-2} [/TEX]
tính [TEX]f(x) = x^3 + 3x[/TEX]
Giải
ta có [TEX]x = \sqrt[3]{\sqrt{5}+2} - \sqrt[3]{\sqrt{5}-2} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^3 = (\sqrt[3]{\sqrt{5}+2} - \sqrt[3]{\sqrt{5}-2})^3[/TEX]
áp dụng hằng đẳng thức [TEX](a-b)^3 = a^3 - b^3 -3ab(a-b)[/TEX]
ta thấy [TEX]ab = \sqrt[3]{(\sqrt{5}+2)(\sqrt{5}-2)} = 1[/TEX] và [TEX]a-b=x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^3 = a^3 - b^3 -3x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^3 =\sqrt{5} +2 - \sqrt{5} +2 - 3x= 4 - 3x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^3 + 3x = 4[/TEX]
vậy [TEX]x^3 + 3x = 4[/TEX] nhưng sao kq của sách lại là [TEX]2\sqrt{5}[/TEX]
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
Đề bài là :
Cho [TEX]x = \sqrt[3]{\sqrt{5}+2} - \sqrt[3]{\sqrt{5}-2} [/TEX]
tính [TEX]f(x) = x^3 + 3x[/TEX]
Giải
ta có [TEX]x = \sqrt[3]{\sqrt{5}+2} - \sqrt[3]{\sqrt{5}-2} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^3 = (\sqrt[3]{\sqrt{5}+2} - \sqrt[3]{\sqrt{5}-2})^3[/TEX]
áp dụng hằng đẳng thức [TEX](a-b)^3 = a^3 - b^3 -3ab(a-b)[/TEX]
ta thấy [TEX]ab = \sqrt[3]{(\sqrt{5}+2)(\sqrt{5}-2)} = 1[/TEX] và [TEX]a-b=x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^3 = a^3 - b^3 -3x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^3 =\sqrt{5} +2 - \sqrt{5} +2 - 3x= 4 - 3x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^3 + 3x = 4[/TEX]
vậy [TEX]x^3 + 3x = 4[/TEX] nhưng sao kq của sách lại là [TEX]2\sqrt{5}[/TEX]
Last edited by a moderator: