[toán 8]Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

0

0973573959thuy

Chúc bạn học tốt!

$\dfrac{3x - 2y}{4} = \dfrac{4x - 5y}{3} = \dfrac{3z + 1}{2}$ (1)

$\rightarrow 3(3x - 2y) = 4(4x - 5y) \rightarrow 9x - 6y - 16x + 20y = 0 \rightarrow - 7(x - 2y) = 0 \rightarrow x = 2y$

4x + 7y = -3

$\rightarrow 15y = -3 \rightarrow y = \dfrac{-3}{15} = - 0,2$

Thế x = 2y vào phân thức đầu tiên của dãy tỉ số (1) ta dc :

$\dfrac{3.2y - 2y}{4} = y = \dfrac{4x - 5y}{3} = \dfrac{3z + 1}{2} = - 0,2$

$\rightarrow 4x - 5y = - 0,6 \leftrightarrow 3y = -0,6 \leftrightarrow y = -0,2$

$3z + 1 = - 0,4 \leftrightarrow z = \dfrac{-7}{15}$
 
T

thieukhang61

Áp dụng dãu tỉ số bằng nhau:
$\dfrac{3x-2y}{4}$=$\dfrac{4x-5y}{3}$=$\dfrac{3z+1}{2}=\dfrac{3x-2y+4x-5y}{4+3}=\dfrac{7x-7y}{7}$=x-y
$\dfrac{4x-5y}{3}$=x-y=>4x-5y=3x-3y
=>4x=3x-3y+5y
=>4x=3x+2y
=>x=2y
mà 4x+7y= -3=>8y+7y=-3
=>15y=-3
=>y=$\dfrac{-1}{5}$
rồi từ đó suy ra x và z!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom