[Toán 8] .. ai làm nhanh

S

silvery21

tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của phân thức:
[TEX]A= \frac{ x^2 - 6x +14 }{ x^2 +6 }[/TEX]

cách lớp 8 chị chịu:)

cho em cái kết quả

[TEX] \frac{10-\sqrt{70}}{6} \leq A\leq \frac{10+\sqrt{70}}{6}[/TEX]

[TEX]min A= \frac{10-\sqrt{70}}{6} \Leftrightarrow x= \frac{4+\sqrt{70}}{3} [/TEX]

[TEX]max A= \frac{10+\sqrt{70}}{6} \Leftrightarrow x= \frac{4-\sqrt{70}}{3} [/TEX]

đó heheh cái máy tính hết pin mãi mới ra :(
 
0

0915549009

Bài này có thể sử dụng PP tham biến để tìm cực trị:
(Mình bị mất máy tính nên chỉ có thể nêu cách làm, các bạn tự làm nha)
Xét [TEX]f(x) = Q(x) - t = \frac{x^2 - 6x + 14 - t (x^2 + 6)}{x^2 + 6}[/TEX]
Vì [TEX]x^2 + 6 > 0 [/TEX] vs mọi số thực x nên dấu của f(x) chính là dấu của tử thức g(x) = [TEX]x^2 - 6x + 14 - t (x^2 + 6)[/TEX] hay g(x) = [TEX](6 - t)x^2 - 6x + 14 - 6t[/TEX]
Áp dụng ĐL Vi-ét, ta có: [tex]\large\Delta = 36 - (6 - t)(14 - 6t) = - 6t^2 + 50t - 48[/tex]
Khi đó tính t khi [TEX]\large\Delta = 0[/TEX]
* Thử các gtrị của t ta suy ra đc GTLN và GTNN của BT
 
N

ngoducanh_ngovietanh

hey, hình như là ĐL Vi-ét lớp 9 mới học mà
Bạn ấy mới lớp 8 thụ, nên dùng cách dễ hiểu mà giải
giờ mình đang bận chút việc, có j mai on sẽ pm cho
 
0

0915549009

Mình nghĩ bài nỳ khá nâng cao nên dù học lớp 8 thì nên bjk KT đơn giản của lớp 9
Mình cũng có cách khác dùng KT lớp 8 nhưng sẽ khó và rắc rối hơn nhìu!!!!!!!!!!!!!!
 
S

silvery21

Bài này có thể sử dụng PP tham biến để tìm cực trị:
(Mình bị mất máy tính nên chỉ có thể nêu cách làm, các bạn tự làm nha)
Xét [TEX]f(x) = Q(x) - t = \frac{x^2 - 6x + 14 - t (x^2 + 6)}{x^2 + 6}[/TEX]
Vì [TEX]x^2 + 6 > 0 [/TEX] vs mọi số thực x nên dấu của f(x) chính là dấu của tử thức g(x) = [TEX]x^2 - 6x + 14 - t (x^2 + 6)[/TEX] hay g(x) = [TEX](6 - t)x^2 - 6x + 14 - 6t[/TEX]
Áp dụng ĐL Vi-ét, ta có: [tex]\large\Delta = 36 - (6 - t)(14 - 6t) = - 6t^2 + 50t - 48[/tex]
Khi đó tính t khi [TEX]\large\Delta = 0[/TEX]
* Thử các gtrị của t ta suy ra đc GTLN và GTNN của BT

uhm nhưng lớp 8 nó chưa học delta đâu em ah ; có làm chưa chắc cô giáo đã chấp nhận
 
Top Bottom