[Toán 8] Ai giỏi thì vô làm

M

minhtuyb

tìm a,b để [TEX]f(x)=3x^{3} + ax^{2} + bx +9[/TEX] chia [TEX]x^{2} - 9[/TEX]
tui làm được 3 cách òi
làm tính chia
xét giá trị riêng
ai làm giúp tui 2 cách nưa đi, cag nhiều càng tốt
tui sẽ cảm ơn
[TEX]f(x)[/TEX] chia hết cho [TEX]x^2-9[/TEX] tức là chia hết cho [TEX]x+3[/TEX] và [TEX]x-3[/TEX]
Suy ra [TEX]\left\{\begin{matrix} f(3)=0\\f(-3)=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9a+3b=-90\\9a-3b=72 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-1\\b=-27 \end{matrix}\right.[/TEX]
Vậy [TEX]f(x)=3x^{3} - x^{2} - 27x +9[/TEX]
Nếu đúng thanks mình cái ;)
 
N

nhocboy1998

cach he so bat đinh(dong nhat he so)

:khi (4)::khi (57)::khi (152)::khi (59)::khi (27)::khi (71):
da thuc f(x) co bac 3 , da thuc chia co bac la 2 nen thuong sela nhi thuc bac nhat
hang tu bac nhat la 3x^3:x^2=3x
he so tu do la9:-9=-1
vay thuong la 3x-1
<=> f(x)=3x^2+ax^2+bx+9=(3x-1)(x^2-9)
=3x^2-x^2-27x+9
haida thuc tren dong nhat voi nhau nen ta co
a=-1 va b=-27 thi f(x)chia het cho x^2-9=(:))>-;):D@};-@};-
:khi (12)::khi (141)::khi (79):hehe:khi (167)::khi (156)::khi (177):
nho thanks minh nha
 
Top Bottom