[toán 8]ai giai duoc thi thanks

Status
Không mở trả lời sau này.
L

laban95

cau 1:tim cac so huu ti a,b,c sao cho da thuc x^3+ax^2+bx+c phan tich duoc thanh (x+a)(x+b)(x+c)
cau 2:giai phuong trinh
(2/x-14)-(5/x-13)=(2/x-9)-(5/x-11)
cau 3:tinh gia tri nho nhat cua bieu thuc B:
B=x^4-2x^3+3x^2-2x+1
bài ko có dấu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
P

pedung94

cau 1:tim cac so huu ti a,b,c sao cho da thuc [tex]x^3+ax^2+bx+c[/tex] phan tich duoc thanh (x+a)(x+b)(x+c)
cau 2:giai phuong trinh
[tex](2/x-14)-(5/x-13)=(2/x-9)-(5/x-11)[/tex]
cau 3:tinh gia tri nho nhat cua bieu thuc B:
[tex]B=x^4-2x^3+3x^2-2x+1[/tex]:eek::eek::eek::eek:


câu 1: theo đề ta có
[tex]x^3+ax^2+bx+c=(x+a)(x+b)(x+c)[/tex]
biến đổi vế trái ta có:
[tex]ax^2+x^3+bx^2+cx^2+abx+bcx+acx+abc[/tex]
=[tex]x^3+(a+b+c)x^2+(ab+bc+ca)x+abc[/tex]
so sánh hệ số các luỹ thừa cùng bậc của x ở vế phải ta có:
1)a+b+c=a
2)ab+bc+ca=b
3)abc=c
\Leftrightarrow 1') b=-c
3') c=0 hoặc 3'')ab=1
trường hợp 1: c=0, lúc đó theo 1') b=0 và mọi số a đều thoả mãn 2)
trường hợp 2: ab=1. Thay c từ 1') vào 2) ta đc [tex]b=ab+bc+ac=ab-b^2-ab=-b^2 [/tex]hay b(1+b)=0, nghĩa là hoặc b=0, hoặc b=-1.
Nếu b=0 thì c=0 ta lại đc Th1
Nếu b= -1 thì c=1và từ 3'') a=-1

Mình giốt toán lắm chỉ làm đc mỗi một bài :D:D:D
 
P

pedung94

câu 2 hoặc là đề sai hoặc là vô nghiệm, coi lại cái đề đi

em làm đc mà anh. Xem hộ em thử có đúng ko nhé
điều kiện xác định x# 14, 13, 9,11
[tex]\frac{2}{x-14}-\frac{5}{x-13}=\frac{2}{x-9}-\frac{5}{x-11}[/tex]
Đặt A= x-10 khi đó pt trở thành
[tex]\frac{2}{A-4}-\frac{5}{A-3}=\frac{2}{A+1}-\frac{5}{A-1}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] \frac{2A-6-5A+20}{(A-4)(A-3)}= \frac{2A-2-5A-5}{A^2-1}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] \frac{14-3A}{A^2 -7A+12}= \frac{-3A-7}{A^2-1}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]- 3A^2+3A+14A^2-14 = -3A^2+21A-36A-7A^2+49A-84[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 21A^2-31A+70=0[/tex]
bấm máy tính ta có rồi ra đc
[tex]A=\frac{31}{42}[/tex]
\Rightarrow[tex] x= \frac{451}{42}[/tex]

có đúng ko mà sao nó ra số lạ quá vầy nèb-(b-(:)|:)|

cái dòng F(x)=x^2 ở đâu ra mà sao em xoá ko đc vầy nè
 
Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

cau 1:tim cac so huu ti a,b,c sao cho da thuc x^3+ax^2+bx+c phan tich duoc thanh (x+a)(x+b)(x+c)
cau 2:giai phuong trinh
(2/x-14)-(5/x-13)=(2/x-9)-(5/x-11)
cau 3:tinh gia tri nho nhat cua bieu thuc B:
B=x^4-2x^3+3x^2-2x+1:eek::eek::eek::eek:

Bài 1: bạn dùng phương pháp "hệ số bất định (còn gọi là đồng nhất thức)", nếu vẫn không làm được thì bạn cứ hỏi tiếp nha (mình đang bận!!!)
Bài 2: Ta có phương trình:
[tex] (\frac{2}{x}-14) - (\frac{5}{x}-13) = (\frac{2}{x}-9) - (\frac{5}{x}-11) [/tex]
\Leftrightarrow 2-14x-5+13x = 2-9x-5+11x
\Leftrightarrow -3x = 0
[tex] \Leftrightarrow x = 0 (loại)[/tex]
Vậy phương trình vô nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Bài 1: bạn dùng phương pháp "hệ số bất định (còn gọi là đồng nhất thức)", nếu vẫn không làm được thì bạn cứ hỏi tiếp nha (mình đang bận!!!)
Bài 2: Ta có phương trình:
[tex] (\frac{2}{x}-14) - (\frac{5}{x}-13) = (\frac{2}{x}-9) - (\frac{5}{x}-11) [/tex]
[TEX] \Leftrightarrow 2-14x-5+13x = 2-9x-5+11x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -5x = 11[/TEX]
[tex] \Leftrightarrow x = \frac{-11}{5} [/tex]
bài này e sai rồi :D e coi lại nè
[TEX] \Leftrightarrow 2-14x-5+13x = 2-9x-5+11x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -5x = 11[/TEX]
ko thấy lạ sao ^^ nếu chuyển vế thì pt \Leftrightarrow 3x = 0 \Leftrightarrow x = 0
mà đk x/đ của nó là x#0 \Rightarrow pt này vô nghiệm
của nhóc bên trên làm sai đề rùi :)
đề nhue nè cơ mà : [tex] (\frac{2}{x}-14) - (\frac{5}{x}-13) = (\frac{2}{x}-9) - (\frac{5}{x}-11) [/tex]
 
P

pedung94

Nếu sửa đề là như thế thì Pt vô nghiệm rồi còn đâu mà cần phải giải nữa
 
B

brandnewworld

bài này e sai rồi :D e coi lại nè

ko thấy lạ sao ^^ nếu chuyển vế thì pt \Leftrightarrow 3x = 0 \Leftrightarrow x = 0
mà đk x/đ của nó là x#0 \Rightarrow pt này vô nghiệm
của nhóc bên trên làm sai đề rùi :)
đề nhue nè cơ mà : [tex] (\frac{2}{x}-14) - (\frac{5}{x}-13) = (\frac{2}{x}-9) - (\frac{5}{x}-11) [/tex]

Này! Bạn coi lạ xem tôi sai chỗ nào. Chẳng qua tôi quy đồng khử mẫu, hay nói cách khác là nhân hai vế cho x. Kiểm tra lại nhé, nếu tôi thật sự sai thì cứ nhắn lại.
 
O

oack

Này! Bạn coi lạ xem tôi sai chỗ nào. Chẳng qua tôi quy đồng khử mẫu, hay nói cách khác là nhân hai vế cho x. Kiểm tra lại nhé, nếu tôi thật sự sai thì cứ nhắn lại.
vẫn chưa thấy sao ^^ chỉ ở lời nói trên rùi đó :)
khi quy đồng đc pt sau nhá :
[TEX]2-14x-5+13x = 2-9x -5 +11x[/TEX]
e chuyển vế kiểu gì mà lại ra[TEX] -5x=11[/TEX] vậy :)
chuyển vế sang thì phải là[TEX] 3x=0[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom