[Toán 8]Ai giải biện luận pt dùm vs

M

minhtuyb

*Ủa bạn không hiểu phần nào nhỉ, biện luận thì chỉ cần đưa về dạng: [TEX]ax+b=0[/TEX]:
-[TEX]a=0;b=0:[/TEX]Vô số no
-[TEX]a=0;b\neq 0:[/TEX]Vô no
-[TEX]a\neq 0[/TEX]:1 no [TEX]x=-\frac{b}{a}[/TEX]

*Làm mẫu phần a nè, hai phần sau tương tự ;):
[TEX]mx+3m-5=2x+1\Leftrightarrow (mx-2x)+(3m-6)=0\Leftrightarrow (m-2)x+3(m-2)=0(1)[/TEX]
-Với [TEX]m=2\Leftrightarrow m-2=0[/TEX] thì: [TEX](1)\Leftrightarrow 0x+3.0=0[/TEX]. Pt có vô số nghiệm
-Với [TEX]m\neq 2\Leftrightarrow m-2\neq 0[/TEX] thì: [TEX](1)\Leftrightarrow x=-\frac{3(m-2)}{m-2}=-3[/TEX]. Pt có 1 nghiệm [TEX]x=-3[/TEX]

P/s: Chú ý:[Toán 8]+tiêu đề
 
A

anhsao3200

Anh hướng dẫn kĩ hơn chút nhé

Em đã làm rồi mà ko hiểu vì vậy anh sẽ hướng dẫn chi tiết một bài còn các bài khác em làm tương tự nhá :)

Bây giờ em để ý cho anh số mũ của ẩn X đều là 1 đúng ko nào vì vậy ta sẽ sử dụng cách biện luận cho hàm bậc 1

Ta biết rằng hàm bậc 1 đối với 1 ẩn có dạng y=ax+b

Như bạn ý nói là ta phải quan sát các hệ số a,b xem nó có khác 0 hay ko đúng ko nào! Nếu dính m ở đó thì tại sao chúng ta ko tìm m để hai hằng đó bằng ko!

Rối quay vào bài đối với tất cả các bài biện luận em sẽ đưa số hạng chứ x về một vế rồi số hạng ko chứa x về một vế nhé

Với ý tưởng này anh làm như sau:

gif.latex


Chuyển về dạng anh làm xong :)

Bước hai là anh sẽ xem a,b có thể bằng 0 hay ko :), hi hì quan sát thì thất a,b đều có thể bằng ko vì đơn giản là nó chứa m vì vậy ta có thể định m để a,b bằng ko

+[TEX]a=0\Leftrightarrow2-m=0 \Leftrightarrow m=2[/TEX]

+[TEX]b=0 \Leftrightarrow 2-m=0 \Leftrightarrow m=2[/TEX]

Vậy ta có trường hợp đầu tiên

+ Nếu m=2 thì a=0 mặt khác b =0 -->pt vô số nghiệm

+Quan sát xem có trường hợp a=0 mà b khác 0 ko thì o có nên ko biện luận trường hợp này

+ m khác 2 thì chia vế cho (2-m) có đáp số x=-3
 
Top Bottom