[ toán 8 _ đại ] cực dễ ___!

T

tiendat_no.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử :
1, a. x^4 + 2x^3 +x^2
b. 5x^2 - 10xy +5y^2- 20z^2
c. x^3 -x + 3x^2y +3xy^2 + y^3 -y
d. 5x^2+ 5xy -x-y
2, a. a( b^2-c^2 ) + b(c^2 -a^2 ) + c(a^2 -b^2)
b. a^3 (b^2 -c^2 ) + b^3 (c^2 -a^2)+c^3 (a^2 -b^2)
_________________
3, a. Tìm x và2x +y y biết x^2 -2x+y^2 +4y +5 = 0
b. Cho a^2 +b^2 +c^2 -ab-ac-bc =0 . c/m : a=b=c
__________________
:):):D@};-%%-
 
L

locxoaymgk

Phân tích đa thức thành nhân tử :
1, a. x^4 + 2x^3 +x^2
b. 5x^2 - 10xy +5y^2- 20z^2
c. x^3 -x + 3x^2y +3xy^2 + y^3 -y
d. 5x^2+ 5xy -x-y
2, a. a( b^2-c^2 ) + b(c^2 -a^2 ) + c(a^2 -b^2)
b. a^3 (b^2 -c^2 ) + b^3 (c^2 -a^2)+c^3 (a^2 -b^2)
_________________
3, a. Tìm x và2x +y y biết x^2 -2x+y^2 +4y +5 = 0
b. Cho a^2 +b^2 +c^2 -ab-ac-bc =0 . c/m : a=b=c
__________________
:):):D@};-%%-
Bon chen làm vài câu :)|:)|:)|:)|:)|.
1,
a,
[TEX] x^4+2x^2+x^2=x^2(x^2+2x+1)=x^2(x+1)^2.[/TEX]

b, [TEX] 5x^2 - 10xy +5y^2- 20z^2=5(x-y-2z)(x-y+2z).[/TEX]

c,

[TEX] x^3 -x + 3x^2y +3xy^2 + y^3 -y=(x+y)(x+y-1)(x+y+1).[/TEX]

d,

[TEX]5x^2+ 5xy -x-y=(5x-1)(x+y).[/TEX]

3:

[TEX]a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0 \Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=b=c.[/TEX]

Mấy câu còn lại rối mắt quá :D:D!
 
N

niemkieuloveahbu

Bài 2:
a,[TEX]a(b^2-c^2)+b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)=(a-c)(a+b)(b+c)[/TEX]
b,[TEX]a^3(b^2-c^2)+b^3(c^2-a^2)+c^3(a^2-b^2)=(a-b)(b-c)(a-c)(ab+bc+ac)[/TEX]
 
T

tiendat_no.1

Bài 2:
a,[TEX]a(b^2-c^2)+b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)=(a-c)(a+b)(b+c)[/TEX]
b,[TEX]a^3(b^2-c^2)+b^3(c^2-a^2)+c^3(a^2-b^2)=(a-b)(b-c)(a-c)(ab+bc+ac)[/TEX]
Bon chen làm vài câu :)|:)|:)|:)|:)|.
1,
a,
latex.php


b,
latex.php


c,

latex.php


d,

latex.php


3:

latex.php


latex.php


Mấy câu còn lại rối mắt quá :D:D!

__ các bạn làm rõ ràng (cách làm ý ) giúp mình được ko !!:)
_________________@};-@};-@};-%%-
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Rất đơn giản thôi em.
[TEX]a(b^2-c^2)+b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)[/TEX]
=[TEX]ab^2-ac^2+b(c^2-a^2)+a^2c-b^2c[/TEX]
=[TEX]b^2(a-c)+ac(a-c)+b(a^2-c^2)[/TEX]
=[TEX](b^2+ac+ab+bc)(a-c)[/TEX]
=[TEX](a-c)[a(b+c)+b(b+c)[/TEX]
=[TEX](a-c)(a+b)(b+c)[/TEX]
[TEX]a^3(b^2-c^2)+b^3(c^2-a^2)+c^3(a^2-b^2)[/TEX]
=[TEX]a^2b^2(a-b)-c^2(a^3-b^3)+c^3(a^2-b^2)[/TEX]
=[TEX](a-b)(a^2b^2-a^2c^2-abc^2-b^2c^2+ac^3+bc^3)[/TEX]
=[TEX](a-b)[a^2(b^2-c^2)-bc^2(b-c)-ac^2(b-c)][/TEX]
=[TEX](a-b)(b-c)(a^2b+a^2c-bc^2-ac^2)[/TEX]
=[TEX](a-b)(b-c)[b(a^2-c^2)+ac(a-c)[/TEX]
=[TEX](a-b)(b-c)(a-c)(ab+bc+ca)[/TEX]
OK nhé,chị không thể làm chi tiết hơn nữa
 
Top Bottom