[Toán 8]1 Bài Toán Lập PT

T

taolmdoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 cuộc hội thảo, mỗi người đều biết ít nhất một trong ba thứ tiếng Anh, Pháp, Nga. Có 21 người biết Anh, 19 biết Pháp, 17 biết Nga, 13 biết Anh và Pháp, 12 biết Anh và Nga, 11 biết Pháp và Nga, 10 biết cả 3 thứ tiếng. Tính số người tham gia hội thảo.


E tính ra 103 --.. .......................................................................
 
N

nguyenkhanhchi

Dùng sơ đồ venn nha bạn :D
VENN.GIF

+ Vẽ 3 vòng tròn giao nhau tương ứng với số người biết tiếng Anh, Pháp, Nga và chia thành các phần kí hiệu như hình vẽ.
+ Quy ước: vòng tròn trên cùng là số người biết tiếng Anh (21), phía dưới bên trái là số người biết tiếng Pháp (19), phía dưới bên phải là số người biết tiếng Nga (17)
Ta có hệ phương trình sau:
-) A+AB+AC+ABC=21
-) B+AB+BC+ABC=19 (6)
-) C+AC+BC+ABC=17 (5)
-) AB+ABC=13 (4)
-) AC+ABC=12 (3)
-) BC+ABC=11 (2)
-) ABC=10 (1)
Từ (1),(2) ta tính đc: BC=1
Từ (1),(3) ta tính đc: AC=2
Từ (1),(4) ta tính đc: AB=3
\Rightarrow Thay kết quả BC,AC vừa tính đc vào (5) \Leftrightarrow C=4
\Rightarrow Thay kết quả AB,BC vừa tính đc vào (6) \Leftrightarrow B=5
Vậy số hs tham gia là: (A+AB+AC+ABC)+B+BC+C=21+5+1+4=31 học sinh @-)@-)@-)
 
Top Bottom