<toán 7>

V

vision_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

=D>Cho tam giác ABC có góc BAC bằng 120 độ, đường phân giác AD. Từ D hạ DE vuông góc với AB, DF vuông góc với AC

a/ Nhận xét tam giác DEF ( làm rùi, tam giác đều )
b/ Qua C kẻ đường thẳng song song với AD, cắt đường thẳng AB tại M. Nhận xét tam giác ACM
c/ Cho: CM=a,CF=b. Tính AD ( a>b )
 
F

fulful

Pạn ơi chẳng bít coá fải kô mình chỉ đoán thui nếu sai thì xin mọi người sửa hộ nha :)) :D
Ta có: góc DAE = góc DAF = 120 độ : 2 = 60 độ ( chắc là ở câu a bạn chứng minh òy ) (***)
Ta có: AD // MC (gt) ==> góc DAF = góc ACM (so le trong) (*%)
==> góc AMC = góc EAD (đồng vị) (**)
Từ (***), (*%), (**) ==> tam giác ACM là tam giác đều
~~~~~~~~~~
:D
 
T

thienlong_cuong

Thế này nhé :
b) có góc BAC + góc CAM=120* mà góc BAC=120* nên góc CAM=60* (*1)
Mặt khác có : do AD là phân giác  nên có góc DAC=1/2 góc BAC=60* mà AD//CM nên góc DAC=góc ACM =60* (*2)( so le trong)
Từ (*1)(*2) ta có tam giác AMC đều

c)
Ta có:tam giác AMC đều nên CM=CA=a mà b+AF=CA nên có AF=a-b . Tam giác AFD vuông ở F có Â=60* nên có AF=1/2 AD hay AD=2(a-b)
 
M

minhtrang_97

câu b/
do AD là tia phân giác của góc A=> góc BAD= góc DAC(=60 độ)
ta có CM//AD => góc DAC= góc MCA (so le trong)
mà góc DAC =60 độ(c/m trên)
=> góc MCA = 60 độ
ta có góc BAC = góc M + góc ACM
mà góc BAC = 120 độ( GT) ; góc ACM =60 độ(c/m trên)
nên góc M = 120 - 60 =60 độ
Xét tam giác AMC có: góc CAM + góc ACM+ góc M =180 độ
mà góc ACM=60 độ ; góc M = 60 độ
=> góc CAM =60 độ
Suy ra tam giac ACM là tam giác đều
 
Top Bottom