Toán 7

C

cobekieuky_9x

C

con_ca_kiem_123

Ta dễ thấy Ax // BC
Ay // BC
Lại có Ax và Ay o trùng nhau
Vì vậy chúng đối nhau
 
Y

yumi_26

thanks nha!

Cho tam giác ABC . trên nửa mặt phẳng bờ AC không chứa điểm B vẽ tia Ax sao cho xAC^=ACB^. Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm C vẽ tia Ay sao cho yAB^=ABC^. Chưng tỏ Ay và Ax là hai tia đối nhau.
Vì [TEX] \hat{yAB}[/TEX]=[TEX] \hat{ABC}[/TEX] (gt) \Rightarrow Ay // BC (1)
Vì [TEX] \hat{xAC}[/TEX]=[TEX] \hat{ACB}[/TEX] (gt) \RightarrowAx // BC (2)
Từ (1) và (2)\RightarrowAx và Ay trùng nhau hoặc đối nhau (theo tiên đề Ơ-clit)
Mà [TEX] \hat{ABC}[/TEX]và [TEX] \hat{ACB}[/TEX] là 2 góc phân biệt
Nên Ax và Ay là 2 tia đối nhau.
 
Top Bottom