Toán Toán 7

NT Thanh Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tư 2017
364
343
109
Hà Nội
...

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm x, y biết :
a, [tex]\frac{72 - x}{7} = \frac{x - 40}{9}[/tex]
b, [tex]\frac{x - 1}{2} = \frac{y + 3}{4} = \frac{z - 5}{6}[/tex] và 5x + 3y - 4z = 20
a. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{72 - x}{7} = \frac{x - 40}{9} = \frac{72 - x + x - 40}{7 + 9} = \frac{112}{16} = 7 \\ \Rightarrow \frac{x - 40}{9} = 7 \\ \Leftrightarrow x - 40 = 63 \\ \Leftrightarrow x = 103[/tex]
b. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{x - 1}{2} = \frac{y + 3}{4} = \frac{z - 5}{6} = \frac{5x - 5}{10} = \frac{3y + 9}{12} = \frac{4z - 20}{24} = \frac{5x - 5 + 3y + 9 - 4x + 20}{10 + 12 - 24} = \frac{44}{-2} = -22 \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac{x - 1}{2} = -22\\ \dfrac{y + 3}{4} = -22\\ \dfrac{z - 5}{6} = -22 \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x - 1 = -44\\ y + 3 = -88\\ z - 5 = -132 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x = -43\\ y = -91\\ z = -127 \end{matrix}\right.[/tex]
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Tìm x, y biết :
a, [tex]\frac{72 - x}{7} = \frac{x - 40}{9}[/tex]
b, [tex]\frac{x - 1}{2} = \frac{y + 3}{4} = \frac{z - 5}{6}[/tex] và 5x + 3y - 4z = 20
1,-Ta có: [tex]\frac{72-x}{7}=\frac{x-40}{09}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (72-x).9=(x-40).7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 648-9x=7x-280[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 648-9x-7x+280=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 928-16x=0[/tex]
....
b, Bạn nhân tử và mẫu của p/s với cùng 1 số bỏ ngoặc ra sau đó lượt đi rồi tìm x;y;z
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom