Toán Toán 7

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nOm có số đo 120*, điểm M thuộc tia phân giác của góc đó. Kẻ MP vuông góc với On, kẻ MN vuông góc với Om. Chứng minh rằng
a.I là trung điểm của NP
b. MO là tia phân giác của góc NOp
c. tam giác ONP cân
d. OM là đg trung trực của NP
e. tam giác NIO= tam giác PIO
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho góc nOm có số đo 120*, điểm M thuộc tia phân giác của góc đó. Kẻ MP vuông góc với On, kẻ MN vuông góc với Om. Chứng minh rằng
a.I là trung điểm của NP
b. MO là tia phân giác của góc NOp
c. tam giác ONP cân
d. OM là đg trung trực của NP
e. tam giác NIO= tam giác PIO
I là giao điểm của OM và NP hm?
 

Hoàng Đắc Dũng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2018
24
17
29
Nghệ An
Trường THPT Đô Lương 3
Cho góc nOm có số đo 120*, điểm M thuộc tia phân giác của góc đó. Kẻ MP vuông góc với On, kẻ MN vuông góc với Om. Chứng minh rằng
a.I là trung điểm của NP
b. MO là tia phân giác của góc NOp
c. tam giác ONP cân
d. OM là đg trung trực của NP
e. tam giác NIO= tam giác PIO
giải
a. vì M thuộc phân giác góc O ==> MP=MN (điểm thuộc tia phân giác của góc cách đều 2 cạnh của góc)
xét 2 tam giác vuông MON và MOP có MO cạnh huyền chung và MP=MN==> 2 tam giác này bằng nhau
==> góc NMO=PMO (bạn có thể sử dụng tính chất cộng góc để chứng minh phần này)
Xét tam giác NMI và PMI có MI chung MN=MP góc NMP=PMO ==> tam giác NMI=PMI ==> NI=PI
b
sai đề thì phải: MO là phân giác góc NMP
ta có NMO=PMO(câu a)==> MO là phân giác NMP
c.2 tam giác vuông MON và MOP bằng nhau (câu a)==> ON=OP==> tam giác NOP cân
d.ta có tam giác ONP cân có OM là trung tuyến nên đồng thời là đường trung trực
e. đến đây thôi bạn làm tiếp nha xét 2 tam giác bằng nhau là đk
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ghgh2323
Top Bottom