Tìm x, y biết: 4x = 5y và xy = 80 HELP ME!!!
Linh Linh Vũ Học sinh chăm học Thành viên 21 Tháng mười hai 2017 188 103 56 19 Nam Định thcs Hàn Thuyên 2 Tháng một 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x, y biết: [tex]4x = 5y[/tex] và [tex]xy = 80[/tex] HELP ME!!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x, y biết: [tex]4x = 5y[/tex] và [tex]xy = 80[/tex] HELP ME!!!
luctuthien@hocmai.com Học sinh chăm học Thành viên 28 Tháng chín 2017 202 148 84 21 Hà Tĩnh 2 Tháng một 2018 #2 =>x=5/4 y xy=80 =>5/4 y.y = 80 => y ^2 = 64 => y = 8 =>x=10
realme427 Học sinh tiêu biểu Thành viên 5 Tháng chín 2017 1,650 3,717 524 Quảng Nam THCS Lê Đình Dương 2 Tháng một 2018 #3 Linh Linh Vũ said: Tìm x, y biết: [tex]4x = 5y[/tex] và [tex]xy = 80[/tex] HELP ME!!! Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐKXĐ:... -Ta có:[tex]4x=5y\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{4}[/tex] -Đặt:[tex]\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=5k & \\ y=4k & \end{matrix}\right.[/tex] -Tay vào PT được: [tex]x.y=80\Rightarrow 5k.4k=80\Rightarrow k^{2}=4[tex]\Rightarrow k=\pm 2[/tex] -Với k=2 -Suy ra:[tex]\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10[/tex] [tex]\frac{y}{4}=k\Rightarrow y=8[/tex] -Với k=-2 -Suy ra:..... -Vậy.... Bài dạng này hình như có trong sgk á bạn.... Last edited: 2 Tháng một 2018 Reactions: Linh Linh Vũ and mỳ gói
Linh Linh Vũ said: Tìm x, y biết: [tex]4x = 5y[/tex] và [tex]xy = 80[/tex] HELP ME!!! Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐKXĐ:... -Ta có:[tex]4x=5y\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{4}[/tex] -Đặt:[tex]\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=5k & \\ y=4k & \end{matrix}\right.[/tex] -Tay vào PT được: [tex]x.y=80\Rightarrow 5k.4k=80\Rightarrow k^{2}=4[tex]\Rightarrow k=\pm 2[/tex] -Với k=2 -Suy ra:[tex]\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10[/tex] [tex]\frac{y}{4}=k\Rightarrow y=8[/tex] -Với k=-2 -Suy ra:..... -Vậy.... Bài dạng này hình như có trong sgk á bạn....
M mỳ gói Học sinh tiêu biểu Thành viên 28 Tháng mười 2017 3,580 6,003 694 Tuyên Quang THPT NTT 2 Tháng một 2018 #4 Đoan Nhi427 said: -Ta có:[tex]4x=5y\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{4}[/tex] -Đặt \frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=5k & \\ y=4k & \end{matrix}\right.[/tex] -Tay vào PT được: [tex]x.y=80\Rightarrow 5k.4k=80\Rightarrow k^{2}=4\Rightarrow k=2[/tex] -Suy ra:[tex]\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10[/tex] [tex]\frac{y}{4}=k\Rightarrow y=8[/tex] -Vậy.... Bài dạng này hình như có trong sgk á bạn.... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... phải có 2 giái trị cùa k mới đúng chứ => 2 cặp giá trị x,y (-10;-8);(10;8) vì đâu có đk x,y là số tự nhiên. Reactions: realme427
Đoan Nhi427 said: -Ta có:[tex]4x=5y\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{4}[/tex] -Đặt \frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=5k & \\ y=4k & \end{matrix}\right.[/tex] -Tay vào PT được: [tex]x.y=80\Rightarrow 5k.4k=80\Rightarrow k^{2}=4\Rightarrow k=2[/tex] -Suy ra:[tex]\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10[/tex] [tex]\frac{y}{4}=k\Rightarrow y=8[/tex] -Vậy.... Bài dạng này hình như có trong sgk á bạn.... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... phải có 2 giái trị cùa k mới đúng chứ => 2 cặp giá trị x,y (-10;-8);(10;8) vì đâu có đk x,y là số tự nhiên.