Toán Toán 7

Phan Mai Khanh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
16
2
21
19
Đà Nẵng
THCS Lê Anh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô ơi e ko bt đăng lên diễn đàn nêncô sửa giúp e bài ở đây luôn ạ. Một ô tô đi tư A-B trong tgian dự định vs vận tốc 4 km/h. Sau khi đi đc giữa đường ô tô tăng vận tốc lên 50km/h tên quãng đường còn lại, do đó ô tô đén sớm hưn dự định là 18'. Tính quãng đường AB.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cô ơi e ko bt đăng lên diễn đàn nêncô sửa giúp e bài ở đây luôn ạ. Một ô tô đi tư A-B trong tgian dự định vs vận tốc 4 km/h. Sau khi đi đc giữa đường ô tô tăng vận tốc lên 50km/h tên quãng đường còn lại, do đó ô tô đén sớm hưn dự định là 18'. Tính quãng đường AB.
40km/h mới đúng chứ nhỉ?
Một ô tô đi tư A-B trong tgian dự định vs vận tốc 4 km/h. Sau khi đi đc giữa đường ô tô tăng vận tốc lên 50km/h tên quãng đường còn lại, do đó ô tô đén sớm hưn dự định là 18'. Tính quãng đường AB.
 
  • Like
Reactions: Moon Crush

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cô ơi e ko bt đăng lên diễn đàn nêncô sửa giúp e bài ở đây luôn ạ. Một ô tô đi tư A-B trong tgian dự định vs vận tốc 4 km/h. Sau khi đi đc giữa đường ô tô tăng vận tốc lên 50km/h tên quãng đường còn lại, do đó ô tô đén sớm hưn dự định là 18'. Tính quãng đường AB.
$ 18 $' = $ 0,3 $ h
Gọi $ v $ và $ t $ lần lượt là vận tốc và thời gian của ô tô đi từ A đến B $ ( v > 0, t > 0 ) $
Theo đề ta có:
$ v_{1} = \color{Red}{\text{40}} km/h , v_{2} = 50 km/h, t_{1} - t_{2} = 0,3 $
Vì thời gian và vận tốc là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên ta có:
$ \frac{v_{1}}{v_{2}} = \frac{t_{2}}{t_{1}} \\\Leftrightarrow \frac{v_{1}}{t_{2}} = \frac{v_{2}}{t_{1}} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$ \frac{v_{1}}{t_{2}} = \frac{v_{2}}{t_{1}} = \frac{v_{2} - v_{1}}{t_{1} - t_{2}} = \frac{50 - 40}{0,3} = \frac{10}{0,3} = \frac{100}{3} \\\Rightarrow \frac{v_{1}}{t_{2}} = \frac{100}{3} \\\Leftrightarrow \frac{40}{t_{2}} = \frac{100}{3} \\\Leftrightarrow t_{2} = 1,2 (h) $
Quãng đường AB dài $ v_{2} . t_{2} = 50 . 1,2 = 60 (km) $
 
  • Like
Reactions: Phan Mai Khanh
Top Bottom