Toán 7

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Các số sau có phải là số chính phương không
B= 11+11^2+11^3
Tổng trên có các số hạng đều chia hết cho 11
Nhưng tổng không chia hết cho 121 vì số hạng đầu không chia hết cho 121, còn các số còn lại đều chia hết cho 121.
Vậy B không là số chính phương.
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Tổng trên có các số hạng đều chia hết cho 11
Nhưng tổng không chia hết cho 121 vì số hạng đầu không chia hết cho 121, còn các số còn lại đều chia hết cho 121.
Vậy B không là số chính phương.
Ủa mình tưởng dựa vào chữ số tận cùng chứ
11 tận cùng là 1
[tex]11^{2} tận cùng là 1[/tex]
[tex]11^{3} tận cùng là 1[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] tận cùng của B là 1+1+1=3
mà số chính phương không bao giờ tận cùng là 2, 3, 7, 8
[tex]\Rightarrow[/tex] B không phải là số chính phương
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ủa mình tưởng dựa vào chữ số tận cùng chứ
11 tận cùng là 1
[tex]11^{2} tận cùng là 1[/tex]
[tex]11^{3} tận cùng là 1[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] tận cùng của B là 1+1+1=3
mà số chính phương không bao giờ tận cùng là 2, 3, 7, 8
[tex]\Rightarrow[/tex] B không phải là số chính phương
Cách nào mà chả được hở bạn?
 
Top Bottom