Toán 7

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
1) Cho góc xOy trên tia Ox lấy A, trên tia Oy lấy B sao cho OA=OB. Oz là tia phân giác của góc xOy. I thuộc tia Oz :
a) Chứng minh tam giác AOI= tam giác BOI
b) Chứng minh OI là đường trung trực của AB
a, Xét tam giác OBI và tam giác OAI ta có:
OB=OA(gt); góc BOI=góc AOI(gt); OI: chung
Do đó tam giác OBI= tam giác OAI(cạnh - góc - cạnh)(đpcm)
b, Cách 1: Do tam giác OBI=tam giác OAI nên BI=AI(cặp cạnh tương ứng)
Vì BO=AO; BI=AI nên O;I cùng thuộc đường trung trực của BA mà O khác I nên OI là đường trung trực của BA(đpcm)
Cách 2: Gọi giao điểm của OI với AB là D
Chứng minh được tam giác OBD=tam giác OAD(cạnh - góc - cạnh)
Do đó góc BDO=góc ADO(cặp góc tương ứng); BD=AD(cặp cạnh tương ứng) (1)
mà góc BDO+góc ADo=180độ
Do đó góc BDo=góc ADO=90độ (2)
Từ (1) và (2) suy ra OI là trung trực của BA(đpcm)
 
  • Like
Reactions: ghgh2323
Top Bottom