toán 7

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Giả sử [tex]\sqrt{a}[/tex] là số hữu tỉ [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\sqrt{a}[/tex] =[tex]\frac{x}{y}[/tex] ([tex]x,y\in N[/tex];(x;y)=1)
[tex]\Rightarrow[/tex] a=[tex]\frac{x^{2}}{y^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]x^{2}=ay^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] x chia hết cho a(1)
[tex]\Rightarrow x=ak[/tex] ([tex]k \in n[/tex])
[tex]\Rightarrow a^{2}k^{2}=ay^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow ak^{2}=y^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow y[/tex] chia hết cho a(2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] vô lí
Vậy [tex]\sqrt{a}[/tex] là số vô tỉ với [tex]a\in N[/tex] , a không là số chính phương
 
Top Bottom