Toán toán 7

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn và đường cao AH. Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AC có chứa điểm B, kẻ tia Cx // AB. Trên tia Cx lấy điểm D sao cho CD = AB. Kẻ DK vuông góc BC (K thuộc BC). Gọi O là trung điểm của BC. Chứng mình rằng:

a) AH = DK

b) A, O, D thẳng hàng

c) AC // BD
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
1492756148_502.jpg
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bạn tự vẽ hình nha:D
a) gt cho AB//CD và AB=CD
=> Tứ giác ABCD là hình bình hành
=> AC=BD
AB//CD => góc KBD=góc ACH (là cặp góc so le trong)
Xét 2 tam giác vuông ACH và tam giác DBK có:
+góc AHC=DKB=90 độ( vì AH, DK lần lượt vuông góc vs BC)
+AC=DB(cmt)
+góc KBD=góc ACH(cmt)
=> t.giác ACH=t.giác DBK(cạnh huyền-góc nhọn)
=> AH=DK
b) Theo cm phần a) có tứ giác ABCD là hình bình hành
=> AD và BC cắt nhau tại O vì O là trung điểm BC (theo t/c của hình bình hành)
=> Ba điểm A, O, D thẳng hàng
c) Theo cm phần a) có tứ giác ABCD là hình bình hành
=> AC // BD
 
Top Bottom