toán 7

N

ngocsangnam12

tìm giá trị nhỏ nhất của các số tự nhiên a,b,c thỏa mãn:
$a+(a+1)+(a+2)+...+(a+14)=b+(b+1)+(b+2)+...+(b+16)=c+(c+1)+(c+2)+...+(c+18).$

$=> 15a+(1+2+...+14)=17b+(1+2+...+16)=19c+(1+2+...+18).$

$= 15a + \frac{(1+14).14}{2}=17b+\frac{(1+16).16}{2}=19c+ \frac{(1+18).18}{2} .$

$= 15a + 105=17b+136=19c+171.$

$= 15(a+7)=17(b+8)=19(c+9).$

Do $a,b,c$ là các số tự nhiên bé nhất $=> 15(a+7);17(b+8);19(c+9) \in BCNN(15;17;19)=4845.$

$=> a= 4845:15-7=316.$

$b= 4845:17-8=277.$

$c= 4845:19-9= 246.$

Vậy giá trị nhỏ nhất của $a,b,c$ lần lượt là $316;277;246.$
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

tìm giá trị nhỏ nhất của các số tự nhiên a,b,c thỏa mãn:
$a+(a+1)+(a+2)+...+(a+14)=b+(b+1)+(b+2)+...+(b+16)=c+(c+1)+(c+2)+...+(c+18).$

$=> 15a+(1+2+...+14)=17b+(1+2+...+16)=19c+(1+2+...+18).$

$= 15a + \frac{(1+14).14}{2}=17b+\frac{(1+16).16}{2}+19c+ \frac{(1+18).18}{2} .$
$= 15a + 105=17b+136=19c+171.$

$= 15(a+7)=17(b+8)=19(c+9).$

Do $a,b,c$ là các số tự nhiên bé nhất $=> 15(a+7);17(b+8);19(c+9) \in BCNN(15;17;19)=4845.$

$=> a= 4845:15-7=316.$

$b= 4845:17-8=277.$

$c= 4845:19-9= 246.$

Vậy giá trị nhỏ nhất của $a,b,c$ lần lượt là $316;277;246.$
Xem lại dòng màu cam :D ____________________________________________________________
 
M

maituanhdethuong@gmail.com

tìm giá trị nhỏ nhất của các số tự nhiên a,b,c thỏa mãn:
a+(a+1)+(a+2)+...+(a+14)=b+(b+1)+(b+2)+...+(b+16)=c+(c+1)+(c+2)+...+(c+18).

=>15a+(1+2+...+14)=17b+(1+2+...+16)=19c+(1+2+...+18).

=15a+(1+14).142=17b+(1+16).162=19c+(1+18).182.

=15a+105=17b+136=19c+171.

=15(a+7)=17(b+8)=19(c+9).

Do a,b,c là các số tự nhiên bé nhất =>15(a+7);17(b+8);19(c+9)∈BCNN(15;17;19)=4845.

=>a=4845:15−7=316.

b=4845:17−8=277.

c=4845:19−9=246.

Vậy giá trị nhỏ nhất của a,b,c lần lượt là 316;277;246.
__________________
 
T

tranhainam1801

tìm giá trị nhỏ nhất của các số tự nhiên a,b,c thỏa mãn:
a+(a+1)+(a+2)+...+(a+14)=b+(b+1)+(b+2)+...+(b+16)= c+(c+1)+(c+2)+...+(c+18).

=>15a+(1+2+...+14)=17b+(1+2+...+16)=19c+(1+2+...+1 8).

=15a+(1+14).142=17b+(1+16).162=19c+(1+18).182.

=15a+105=17b+136=19c+171.

=15(a+7)=17(b+8)=19(c+9).

Do a,b,c là các số tự nhiên bé nhất =>15(a+7);17(b+8);19(c+9)∈BCNN(15;17;19)=4845.

=>a=4845:15−7=316.

b=4845:17−8=277.

c=4845:19−9=246.

Vậy giá trị nhỏ nhất của a,b,c lần lượt là 316;277;246.
__________________
 
P

parkjiyeon1999


Ta có :15a+(1+2+...+14)=17b+(1+2+...+16)=19c+(1+2+...+ 1 8).

=15a+(1+14).142=17b+(1+16).162=19c+(1+18).182.

=15a+105=17b+136=19c+171.

=15(a+7)=17(b+8)=19(c+9).

Vì a,b,c là các số tự nhiên bé nhất =>15(a+7);17(b+8);19(c+9)∈BCNN(15;17;19)=4845 nên

a=4845:15−7=316.

b=4845:17−8=277.

c=4845:19−9=246.

Vậy GTNN của a,b,c lần lượt là 316;277;246.
 
Top Bottom