Toán 7

N

nhatheo797

I

iceghost

Gọi số hsg của $4$ khối $6, 7, 8, 9$ lần lượt là $a, b, c ,d$
Theo đề bài ta có : $a:b:c:d=6:5:4:3$ và $a+d=54$
$\implies \dfrac{a}6=\dfrac{b}5=\dfrac{c}4=\dfrac{d}3$ và $a+d=54$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
$ \dfrac{a}6=\dfrac{b}5=\dfrac{c}4=\dfrac{d}3=\dfrac{a+d}{6+3}=\dfrac{54}9=6 \\~\\
+\dfrac{a}6 = 6 \implies a = 36 \\
+\dfrac{b}5 = 6 \implies b = 30 \\
+\dfrac{c}4 = 6 \implies c = 24 \\
+\dfrac{d}3 = 6 \implies d = 18$
Vậy số hsg của $4$ khối $6, 7, 8, 9$ lần lượt là $36, 30, 24, 18$ học sinh
 
Top Bottom