toan 7

N

nhukhanh99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho 2 góc AOB va BOC . Có tổng số đo bằng 160 và góc AOB - góc BOC = 120.
b,trong góc AOC vẽ tia OD vuông góc với OC . tia OD ó phai là tia phân giác cua góc AOB không vì sao?
a, tính góc AOB và góc BOC
c, vẽ tia OC' là tia đối của tia OC . so sánh góc AOC và góc BOC
cac cau ve hinh va gjai ra giup minh nha
 
C

chaugiang81


11774667_1612066482386013_1018625287_n.jpg

nhìn hình bạn cũng thấy OD không là tia phân giác góc AOB
CM:
gọi a là số do góc BOC => $\widehat{AOB} = a + 120^o$
mà $a+ (a+120) = 160^o$
$<=> 2a= 40 ^o$
$=>a= 20^o $
hay là $\widehat{BOC} = 20^o$
$=>\widehat{AOB} = 140^o$
b. vì AD vuông góc với OC ( như hình vẽ) nên $\widehat{COD}= 90^o$
ta có: $\widehat{BOC} + \widehat{COD}= 20 ^o + 90^o = 110^o $
mà $\widehat{AOD} =\widehat{AOB} - \widehat{DOC} - \widehat{BOC} $
$<=> \widehat{AOD}= 140^o - 90^o - 20^o = 30^o$
so sánh hai góc BOD và DOA, ta thấy không bằng nhau hay OD không là tia phân giác của góc AOB.
c. đề này sao thấy lũng cũng thế nhỉ??? :confused::confused:
ta có :
$\widehat{AOC} = 90^o + \widehat{DOA} = 90^o + 30^o= 120^o $
$ mà \widehat{BOC}= 20^o $
$=> \widehat{COA} > \widehat{BOC}$
 
I

iceghost

Để ý kĩ thì chị chaugiang có thể vẽ hình sai
Nếu vẽ như vầy thì chắc sẽ giống với ý của đề bài hơn :D

46_zpseabjb19w.png

a) Chứng minh như chị chaugiang :D

b) Ta có : $\widehat{BOD} = 90^o - \widehat{BOC} = 90^o - 20^o = 70^o = \dfrac12 \widehat{AOB}$
\Rightarrow OD là tia phân giác $\widehat{AOB}$

c) Đề là BOC' đúng không bạn :)

Ta có : $\widehat{C'OA} = 180^o - \widehat{AOC} = 180^o - 160^o = 20^o = \widehat{COB}$
Mà $\widehat{BOC'} = \widehat{C'OA} + \widehat{AOB}$
\Rightarrow $\widehat{BOC'} = 20^o + 140^o = 160^o = \widehat{AOC}$
 
Top Bottom