Toán 7

D

duongmotsach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đơn vị công nhân sửa đường dự định phân chia số mét đường cho ba tổ theo tỉ lệ 5:6:7. Nhưng sau đó, vì số người thay đổi nên đã chia lại theo tỉ lệ 4:5:6. Do đó có một tổ làm nhiều hơn dự định là 10 mét đường. Tính số mét đường chia lại cho mỗi tổ?
 
L

leemin_28

Gọi tổng số mét đường của 3 tổ làm được là x (x<0)
Gọi số mét đường phân chia lần đầu của ba tổ là:
$\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{7}$
-> $\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{7}=\dfrac{a+b+c}{5+6+7}=\dfrac{x}{18}$
-> $a=\dfrac{5x}{18}; b=\dfrac{6x}{18}; c=\dfrac{7x}{18}$
Gọi số mét đường phân chia lần sau của ba tổ là:
$\dfrac{a'}{4}=\dfrac{b'}{5}=\dfrac{c'}{6}$
-> $\dfrac{a'}{4}=\dfrac{b'}{5}=\dfrac{c'}{6}= \dfrac{a'+b'+c'}{4+5+6}=\dfrac{x}{15}$
-> $a'=\dfrac{4x}{15}; b'=\dfrac{5x}{15}; c=\dfrac{6x}{15}$

Theo bài ra ta được:

$\dfrac{6x}{15}-\dfrac{7x}{18}=4$
<-> 36x-35x=360
->x=360
 
Top Bottom