toán 7

H

hien_vuthithanh

$2x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}$ \Leftrightarrow $14xy+y=7$ \Leftrightarrow $y(14x+1)=7$
vì x ,y nguyên nên tách $7=1.7=-1.(-7)$
\Rightarrow giải 4 trường hợp để tìm x,y
 
L

leemin_28

1. tìm x, y thuộc Z biết: $2x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}$

Đề như vậy thì cậu cũng cứ tính như thường với vế phải thôi đó là:
Ta có:
$2x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}$
=> $\dfrac{14x}{7}+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}$
<=> $\dfrac{14x+1}{7}=\dfrac{1}{y}$

Áp dụng tính chất của tỉ lệ thức thì cậu nghịch đảo lên:
$\dfrac{7}{14x+1}= y$

=> x và y thuộc Ước của 7 rồi tính ra!

p/s: Hè ăn gian, bài đội tuyển mà đi hỏi ầm thế hả! /:)/:) bài này hôm nay tớ cũng xem cách giải của thằng Khánh nhưng nó làm dài hơn! hè! hè! hậu đãi!
 
R

rutifuentoran

1. tìm x, y thuộc Z biết: $2x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}$

Đề như vậy thì cậu cũng cứ tính như thường với vế phải thôi đó là:
Ta có:
$2x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}$
=> $\dfrac{14x}{7}+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}$
<=> $\dfrac{14x+1}{7}=\dfrac{1}{y}$

Áp dụng tính chất của tỉ lệ thức thì cậu nghịch đảo lên:
$\dfrac{7}{14x+1}= y$

=> x và y thuộc Ước của 7 rồi tính ra!

p/s: Hè ăn gian, bài đội tuyển mà đi hỏi ầm thế hả! /:)/:) bài này hôm nay tớ cũng xem cách giải của thằng Khánh nhưng nó làm dài hơn! hè! hè! hậu đãi![/COLbiết làm rồi nhưng muốn tìm cách giải khác thôi
 
Top Bottom