toán 7

A

anh_em_02

Tìm hai số biết tỉ số của chúng là 5/7 và tổng các bình phương của chúng bằng 4736

Gọi hai số cần tìm là a và b

Theo đề ta có:

$\dfrac{a}{b}=\dfrac{5}{7}$ và $a^2+b^2=4736$

Hay $ \dfrac{a^2}{b^2}={5^2}{7^2}|a^2+b^2=4736$

Hay $\dfrac{a^2}{25}={b^2}{49}|a^2+b^2=4736$

Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta tính được:

$\dfrac{a^2}{25}={b^2}{49}=\dfrac{a^2+b^2}{25+49}=\dfrac{4736}{74}=64$


\Rightarrow $a^2=1600$\Rightarrow $a=40$

\Rightarrow$b^2=3136$ \Rightarrow $b=56$
 
Top Bottom