toán 7

N

nguyenbahiep1

Giải sử$ \sqrt{3}$ là số hữu tỷ tức $\sqrt{3} = \frac{a}{b}$ là phân số tối giản và a,b có ước chung duy nhất là 1 ,$ ab \in Z$

$b\sqrt{3} = a \Rightarrow 3b^2 = a^2$

vậy $a^2$ chia hết cho 3 tức a chia hết cho 3 hay $a = 3k $

$3b^2 = 9k^2 \Rightarrow b^2 = 3k^2$

vậy $b^2$ chia hết cho 3 hay b chia hết cho 3

vậy a và b có ước chung là 3 điều này trái với giả thiết ban đầu

vậy số trên là số vô tỷ
 
B

bigcock17

Giải sử$ \sqrt{3}$ là số hữu tỷ tức $\sqrt{3} = \frac{a}{b}$ là phân số tối giản và a,b có ước chung duy nhất là 1 ,$ ab \in Z$

$b\sqrt{3} = a \Rightarrow 3b^2 = a^2$

vậy $a^2$ chia hết cho 3 tức a chia hết cho 3 hay $a = 3k $

$3b^2 = 9k^2 \Rightarrow b^2 = 3k^2$

vậy $b^2$ chia hết cho 3 hay b chia hết cho 3

vậy a và b có ước chung là 3 điều này trái với giả thiết ban đầu

vậy số trên là số vô tỷ
cách của thầy là cách em học trong trường nè :D
g/sử √3-1 =m(m là 1 số hữu tỉ)
có √3=m+1
có √3 là số vô tỉ
1 là số hữu tỉ
mà m hữu tỉ=> vô lí
suy ra √3-1 là số vô tỉ
thầy cho em hỏi cách phản chứng của bạn pro có đúng ko ạ? em ko hỉu lí luận của bạn í :D
 
T

thangvegeta1604

Giả sử $\sqrt{3}$ không phải số vô tỉ\Rightarrow $\sqrt{3}$ là số hữu tỉ.
\Rightarrow $\sqrt{3}=\dfrac{a}{b} (a; b\in N*; (a;b)=1)$
\Rightarrow 3=$\dfrac{a^2}{b^2}$\Rightarrow $a^2=3b^2$. Nhưng 3 là số nguyên tố\Rightarrow a$\vdots$3. (1)
Do đó a=3k (k$\in$N*)\Rightarrow $a^2=9k^2$
\Rightarrow $9k^2=3b^2$\Rightarrow $3k^2=b^2$\Rightarrow $b^2\vdots 3$. Nhưng 3 là số nguyên tố.\Rightarrow b$\vdots$3. (2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow a$\vdots$3 và b$\vdots$3 (mâu thuẫn với (a;b)=1)
Vậy giả sử $\sqrt{3}$ là số hữu tỉ là sai. Vậy $\sqrt{3}$ là số vô tỉ.
 
Top Bottom