toán 7

T

thangvegeta1604

x, y tỉ lệ nghịch với 6; 5\Rightarrow 6x=5y\Rightarrow $\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}$
y, z tỉ lệ thuận với 4; 5\Rightarrow $\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}.$
Ta có:
$\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}$\Rightarrow$\dfrac{x}{5.2}=\dfrac{y}{6.2}$\Rightarrow$\dfrac{x}{10}=\frac{y}{12}$

$\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}$\Rightarrow$\dfrac{y}{4.3}=\dfrac{z}{5.3}$\Rightarrow $\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}$
Do đó $\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}$
Tới đây áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau (phần này bạn tự làm nhé) ta tính được x=20, y=24, z=30.
 
K

khaiproqn81

Làm tiếp theo bạn thắng

$\frac{x}{10} = \frac{y}{12} = \frac{z}{15} = \frac{x+y+z}{10+12+15} = \frac{74}{37} = 2$

\Rightarrow $\frac{x}{10} = 2$ \Leftrightarrow $x=20$

\Rightarrow $\frac{y}{12} = 2$ \Leftrightarrow $y=24$

\Rightarrow $\frac{z}{15} = 2$ \Leftrightarrow $z=30$
 
H

hacongdinh2001

toán học

vì x và y tỉ lệ với 5 va 6 ta có: x:y=5:6\Rightarrow \frac{x}{5}=\frac{y}{6} \Rightarrow \frac{x}{20}=\frac{y}{24} (1)
y và z tỉ lệ với 4 và 5 ta có: y:z=4:5\Rightarrow \frac{y}{4}=\frac{z}{5} \Rightarrow \frac{y}{24}=z\frac{}{}30 (2)
tư(1)và (2) ta có:
\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{30}
áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau ta có:
\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{30}=\frac{x+y+z}{20+24+30}=\frac{74}{74}=1
\Rightarrow: \frac{x}{20}=1\Rightarrow x=20
: \frac{y}{24}=1\Rightarrow y=24
: \frac{z}{30}=1\Rightarrow z=30
vay x=20;y=24;z=30
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom