Toán 7

D

duc_2605

Đề thế này phải không bạn:
tính a = $\dfrac{4^5.9^4 - 2.6^9}{2^{10}.3^8 + 6^8.20}$
TA phân tích tử và mẫu:
Tử = $(2^2)^5 . (3^2)^4 - 2 . (2.3)^9$
= $2^{10} . 3^8 - 2 . 2^9 . 3^9$
= $2^{10} . 3^8 . 1 - 2^{10} . 3^8 . 3$
= $2^{10} . 3^8 . (1 - 3)$ = $2^{10} . 3^8 . (1 - 3)$ = $2^{10} . 3^8 . (-2)$
Mẫu = $2^{10}.3^8 + (3.2)^8.2^2.5$
= $2^{10}.3^8 + 3^8 . 2^8.2^2.5$
= $2^{10}.3^8 . 1 + 3^8 . 2^{10}.5$
= $2^{10}.3^8 . (1 + 5)$
= $2^{10}.3^8 . 6$
Phân số đó là: $\dfrac{2^{10} . 3^8 . (-2)}{2^{10}.3^8 . 6}$
= -2/6 = -1/3
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


tính A = $\dfrac{4^5.9^4 - 2.6^9}{2^{10}.3^8 + 6^8.20}$
$$Giải$$
Ta có :
A = $\dfrac{4^5.9^4 - 2.6^9}{2^{10}.3^8 + 6^8.20}$
Vậy :
\Rightarrow Tử số là : $4^5$.$9^4$ - 2.$6^9$
\Rightarrow = $(2^2)^5$.$(3^2)^4$ - 2.$2^9$.$3^9$
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$-$2^{10}$.$3^9$
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$-$2^{10}$.$3^8$.3
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$.(1-3)
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$.(-2) -- $(1)$


\Rightarrow Mẫu số là : $2^{10}$.$3^8$ + $6^8$.20
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$ +$2^8$.$3^8$.$2^2$.$5$
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$ +$2^{10}$.$3^8$.$5$
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$.(1+5)
\Rightarrow = $2^{10}$.$3^8$.6 -- $(2)$

\Rightarrow Từ $(1)$ và $(2)$ ta có : $\dfrac{2^{10}.3^8.(-2)}{2^{10}.3^8.6}$ \Rightarrow A = $\dfrac{(-2)}{6}$
\Rightarrow A = $\dfrac{(-1)}{3}$

Vậy : \Rightarrow A = $\dfrac{4^5.9^4 - 2.6^9}{2^{10}.3^8 + 6^8.20}$ =$\dfrac{(-1)}{3}$
 
Top Bottom