Toán 7

H

hungasdfghjkl

Bài giải

Ta có:
$\frac{x}{7}+\frac{y}{11}+\frac{z}{13}=\frac{946053}{999999}=\frac{946053}{7.11.13.999}$
Suy ra: [TEX]11.13.x+7.13y+7.11z=\frac{946053}{999}=947[/TEX], do đó:
$7(13y+11z)=947-143x$
Vì [TEX]y,z\in\mathbb{N^*}[/TEX] nên $7(13y+11z)>0$ [TEX]\Rightarrow 947-143x>0[/TEX] hay $143x<947$, hay [TEX]x\leq6[/TEX], [TEX]\Rightarrow x\in{1;2;3;4;5;6}[/TEX]. Trong các số này chỉ có [TEX]x=3[/TEX] thoả mãn $947-143x\vdots7$.
Với [TEX]x=3[/TEX] thì $13y+11z=74$, [TEX]\Rightarrow 11z=74-13y[/TEX]. Lập luận tương tự trên ta có $74-13y>0$ hay [TEX]13y<74[/TEX] hay $y<6$, do đó [TEX]y\in{1;2;3;4;5}[/TEX]
Chỉ có [TEX]y=4[/TEX] mới thoả mãn [TEX]74-13y\vdots11[/TEX].
Đáp số: $x=3, y=4, z=2$​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom