toán 7

E

embecuao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A. ĐỊNH LÝ PY-TA-GO:
Cho tam giác ABC vuông tại A. Đưởng cao AH, trên đó lấy điểm D. Trên tia đối HA lấy E sao cho HE=AD. Đường vuông góc AH tại D cắt AC tại F. CM: EB vuông góc EF

B. CÁC TRƯỜNG HỢP = NHAU CỦA TAM GIÁC VUÔNG:
1. Cho tam giác có 3 đường cao = nhau.
a, CM tam giác đó đều ( mình CM rồi )
b, cho biết mỗi đường cao có độ dài [TEX]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/TEX]. tình độ dài mỗi cạnh của tam giác
2. cho tam giác ABC các tia phân giác góc B, góc C cắt nhau tại O. kẻ OE,OF,OG thứ tự vuông góc với AC,AB,BC
a, CM : OE=Ò=OG ( mình CM rồi )
b, tia AO cắt BC ở D. CM: góc BOD = góc COG
 
T

trang_dh

tự vẽ hình nha(nếu đúng nhấn đúng nha)

ta co [TEX]EF^2[/TEX]+[TEX]BE^2[/TEX](PYTAGO)
=([TEX]ED^2[/TEX]+[TEX]DF^2[/TEX])+([TEX]HE^2[/TEX]+[TEX]HB^2[/TEX])(1)
mà [TEX]AD^2[/TEX]=[TEX]HE^2[/TEX]
[TEX]AH^2[/TEX]=[TEX]ED^2[/TEX]
\Rightarrow(1)\Leftrightarrow([TEX]AD^2[/TEX]+[TEX]DF^2[/TEX])+([TEX]AH^2[/TEX]+[TEX]BH^2[/TEX])
PYTAGO\Rightarrow(1)\Leftrightarrow[TEX]EF^2[/TEX]+[TEX]BE^2[/TEX]=[TEX]AB^2[/TEX]+[TEX]AF^2[/TEX]=[TEX]BF^2[/TEX]
PYTAGO Đảo\RightarrowDPCM
 
Top Bottom