Toan 7

  • Thread starter hoaithuong_babylove_iloveyou
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 4,573

H

hoaithuong_babylove_iloveyou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tỉ số của hai số a và b bằng 1/1/2. tìm hai số a và b biết rằng a - b = 8


UOTE=hotboy_khoi8_hehe;1991393]bài 1: khi chia số tự nhiên a cho 12, ta đc số dư là 8. hỏi số a có chia hết cho 4 và 6 không?

bài 2: không thực hiện phép chia, hãy tìm số dư khi chia 813 ; 264 ; 736 ; 6547 cho 2, cho 5

bài 3: điền chữ số vào dấu * để đc số *85 thỏa mãn điều kiện chi hết cho 2; chia hết cho 5

bài 4: tìm số tự nhiên có 2 chữ số, các chữ số giống nhau, biết rằng số đó chia hết cho 2 và chia cho 5 thì dư 3.

bài 5: đội văn nghệ của một trường có 48 nam và 72 nữ về một huyện để biểu diễn. muốn phục vụ đồng thời tại nhiều địa điểm, đội dự định chia thành các tổ gồm cả nam và nữ, số nam đcc chia đều vào các tổ, số nữ cũng vậy. có thể chia đcc nhiều nhất thành bao nhiêu tổ? khi đó mỗi tổ có bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ?

bài 6: cho a, b thuôc ( hix, không biết viết công thức toán học) Z. tìm số nguyên x, biết:
a) a + x = 5 b) a - x = 2 c) a + x = b d) a - x = b.

bài 7: một xí nghiệp đã thực hiện 5/9 kế hoạch, còn phải làm tiếp 560 sản phẩm nữa mới hoàn thành kế hoạch. tính số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch.

bài 8: biết tỉ số phần trăm nước trong dưa chuột là 97,2%. tính lượng nước trong 4kg dưa chuột.

bài 8: một cửa hàng bán 356, 5m vải gồm cả hai loại vải hoa và vải trắng. biết số vải hoa bằng 78,25% số vải trắng. tính số m vải mỗi loại

bài 9: khi trả tiền một cuốn sách theo đúng giá bìa, Hạnh đcc cửa hàng trả lại 1200 vì đcc khuyến mại 10%. vậy Hạnh đã mua cuốn sách với giá bao nhiêu?

bài 10: học kì I, số hs giỏi của lớp 8A bằng 2/7 số học sinh còn lại. sang học kì II, số hs giỏi tăng thêm 8 bạn, nên số hs giỏi bằng 2/3 số còn lại. hỏi học kì I lớp 8A có bao nhiêu học sinh giỏi?

bài 11: chia đều 60 chiếc kẹo cho tất cả hs lớp 8A thì còn dư 13 chiếc. hỏi lớp 8A có bao nhiêu học sinh?

bài 12: một cano xuôi dòng một khúc sông hết 3h và ngược khúc sông đó hết 5h. biết vận tốc dòng nước là 3km/ h. tính độ dài khúc sông đó.

bài 13: hai vòi nước cùng chảy vào một bể. biết rằng để chảy đc nửa bể, một mình vòi A phải mất 4h 30' còn một mình vòi B chỉ mất 2h 15'. hỏi cả hai vòi cùng chảy vào bể đó thì sau bao lâu bể sẽ đầy?
 
P

phumanhpro

câu 8 đầu Giải
Khối lượng nước bằng 97,2 % khối lượng dưa.
Lượng nước trong 4 kg dưa là:
4 x 97,2 : 100 = 3,888 ( kg )
Đáp số: 3,888 kg
 
0

0973573959thuy

tỉ số của hai số a và b bằng 1/1/2. tìm hai số a và b biết rằng a - b = 8
Bài giải :
Ta có hỗn số 1 , [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
Số b là : 8 * 2 = 16
Số a là : 16 + 8 = 24
Vậy hai số cần tìm là : b = 16 ; a = 24
Còn lại các bài ở đưới , trong mục Toán 5 có rồi mà .
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 1:
a chia 12 dư 8 nên a có dạng 12k+8
$12k \vdots 4 \ \ 8 \vdots 4 \rightarrow 12k+8 \vdots 4$
$12k \vdots 6 \ \ 8 \not\vdots 6 \rightarrow 12k+8 \not\vdots 6$
Bài 2:
(a;b) nghĩa là a chia k dư b
Chia cho 2
(813;1);(264;0);(736;0);(6547;1)
Chia cho 5
(813;3);(264;4);(736;0);(6547;2)
Bài 3
Chia hết cho 2 thì không thể điền số nào cả
Chia hết cho 5 thì có thể điền tất cả các số từ 0 đến 9
Bài 4:
Chia 5 dư 3 nên tận cùng là 3 hoặc 8
Nhưng số này chia hết cho 2 nên tận cùng là 8
2 chữ số giống nhau nên só đó là 88
Bài 5:
Ta có
$48=2^4.3$
$72=2^3.3^2$
Suy ra $ƯCLN(48;72)=2^3.3=24$
Vậy có thể chia nhiều nhất vào 24 tổ
Lúc đó có:
48:2=2(nữ)
Và:
72:3=3(nam)
Vậy có thể chia nhiều nhất vào 24 tổ và mỗi tổ có 2 nữ và 3 nam
Tạm thời thế đã

 
T

thaonguyenkmhd

bài 7: một xí nghiệp đã thực hiện 5/9 kế hoạch, còn phải làm tiếp 560 sản phẩm nữa mới hoàn thành kế hoạch. tính số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch.

560 sản phẩn ứng với $1-\frac{5}{9}=\frac{4}{9}$ ( kế hoạch )

\Rightarrow Số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch là: $560. \frac{9}{4} = 1260$ sản phẩm


bài 9: khi trả tiền một cuốn sách theo đúng giá bìa, Hạnh đcc cửa hàng trả lại 1200 vì đcc khuyến mại 10%. vậy Hạnh đã mua cuốn sách với giá bao nhiêu?

Theo đề bài thì 1200 ứng với 10% giá tiền cuốn sách

\Rightarrow Giá tiền cuốn sách là 120 . 10 = 1200 ( đồng )

Mấy bài khác để sau nha :D
 
P

phumanhpro

bài 11 đây

Bài 11: Số kẹo đã chia là 60-13=47
Do học sinh nào cũng có kẹo nên 47 là bội của số học sinh trong lớp.
Mà 47 nguyên tố, chỉ có ước là 1 và 47, hơn nữa lớp học có nhiều hơn 1 học sinh. Do đó kết luận lớp 8a có 47 học sinh
 
P

phumanhpro

bài 8 thứ 2

bài 8 thứ 2
2,số vải hoa bằng 78,25% vải trắng hay vải hoa bằng 313/400 vải trắng và bằng 313/713 tổng cả hai số vải
Vậy số vải hoa bằng : 356,5.313/713=156,5(m)
Số vải trắng là : 356,5-156,5=200(m)

__________________
 
P

phumanhpro

bài 13

bài 13: Gọi dung tích của nửa bể là[TEX] x (x>0)[/TEX]
mỗi giờ vòi a chảy dk là [TEX]x/4,5 ( l )[/TEX]
mỗi giờ vòi b chảy dk là [TEX] x/2,25 ( l )[/TEX]
mỗi giờ cả 2 vòi cùng chảy được là[TEX] x/4,5 +x/2,25 = x/1,5 ( l )[/TEX]
vậy nếu cả 2 vòi cùng chảy thì nửa bể sẽ đầy trong :
[TEX]x : x/1,5 = 1,5 h[/TEX]
vậy nếu 2 vòi cùng chảy thì bể sẽ đầy trong :
1,5 x 2 = 3 h
 
P

phumanhpro

bài 10

10) Giải:
8 học sinh giỏi chiếm số phần là:
[TEX]2/3-2/7 =8/21 [/TEX]( số học sinh giỏi)
Số học sinh giỏi của học kì I của lớp 8A có là:
[TEX]8:8/21=21[/TEX](học sinh)
ĐS:21 học sinh
 
0

0973573959thuy

bài 1: khi chia số tự nhiên a cho 12, ta đc số dư là 8. hỏi số a có chia hết cho 4 và 6 không?
Theo đề bài ra, ta có : a = 12b +8 (a,b thuộc N )
Vì 12b chia hết cho 4 ; 8 chia hết cho 4 nên a chia hết cho 4
Vì 12b chia hết cho 6 ; 8 không chia hết cho 6 nên a không chia hết cho 6
Vậy a chia hết cho 4 và a không chia hết cho 6
813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2

bài 2: không thực hiện phép chia, hãy tìm số dư khi chia 813 ; 264 ; 736 ; 6547 cho 2, cho 5

813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2


bài 3: điền chữ số vào dấu * để đc số *85 thỏa mãn điều kiện chi hết cho 2; chia hết cho 5
Vì những số chia hết cho cả 2 và 5 có tận cùng là 0 mà *85 có tận cùng là 5 nên ko có chữ số nào thỏa mãn điền vào 8.

bài 4: tìm số tự nhiên có 2 chữ số, các chữ số giống nhau, biết rằng số đó chia hết cho 2 và chia cho 5 thì dư 3.

Vì số chia cho 5 dư 3 chỉ có thể tận cùng là 3 hoặc 8 vậy số đó hoặc là 33 hoặc là 88, mặt khác số đó chia hết cho 2 nên suy ra số đó là 88.
bài 5: đội văn nghệ của một trường có 48 nam và 72 nữ về một huyện để biểu diễn. muốn phục vụ đồng thời tại nhiều địa điểm, đội dự định chia thành các tổ gồm cả nam và nữ, số nam đcc chia đều vào các tổ, số nữ cũng vậy. có thể chia đcc nhiều nhất thành bao nhiêu tổ? khi đó mỗi tổ có bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ?
bài giải :
Gọi số tổ cần tìm là a ( a thuộc N )
Theo đề bài ra , ta có : 48,72 chia hết cho a mà a là lớn nhất a thuộc ƯCLN(48,72) = 24
Vậy lúc đó mỗi tổ có :
số nam là : 48 : 24 = 2 nam
số nữ là : 72 : 24 = 3 nữ

bài 7: một xí nghiệp đã thực hiện 5/9 kế hoạch, còn phải làm tiếp 560 sản phẩm nữa mới hoàn thành kế hoạch. tính số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch.
Số sản phẩm cần làm tiếp để hoàn thành kế hoạnh (560 sản phẩm) chiếm :
1- 5/9 = 4/9 tổng số sản phẩm
Số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch là :
560 : 4/9 = 1260 sản phẩm
vậy xí nghiệp phải giao 1260 sản phẩm theo kế hoạch.

bài 8: biết tỉ số phần trăm nước trong dưa chuột là 97,2%. tính lượng nước trong 4kg dưa chuột.
Lượng nước trong 4kg dưa chuột là :
4*97,2% = 3,888 ( đơn vị thì hình như bạn gõ thiếu đè bài nên mình ko biết đơn vị là gì ???)

bài 8: một cửa hàng bán 356, 5m vải gồm cả hai loại vải hoa và vải trắng. biết số vải hoa bằng 78,25% số vải trắng. tính số m vải mỗi loại
Số m vải hoa là :
356,5 : ( 78,25% + 100%) * 78,25% = 156,5m

Số m vải trắng là: 356,5- 156,5 = 200m
Vạy cửa hàng có 156,5m vải hoa; 200m vải trắng
bài 9: khi trả tiền một cuốn sách theo đúng giá bìa, Hạnh đcc cửa hàng trả lại 1200 vì đcc khuyến mại 10%. vậy Hạnh đã mua cuốn sách với giá bao nhiêu?
Hạnh đã mua cuốn sách với giá là :
1200 : 10% = 12000(đồng)
Vậy hạnh đã mua cuốn sách với giá 12000 đồng
bài 10: học kì I, số hs giỏi của lớp 8A bằng 2/7 số học sinh còn lại. sang học kì II, số hs giỏi tăng thêm 8 bạn, nên số hs giỏi bằng 2/3 số còn lại. hỏi học kì I lớp 8A có bao nhiêu học sinh giỏi?
Số hsg học kì I chiếm [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] tổng số hs lớp 8A
Số hsg học kì II chiếm [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] tổng số hs lớp 8A
8 học sinh giỏi tăng thêm chiếm [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] - [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{8}{45}[/TEX] tổng số hs lớp 8A
Số hs lớp 8A là : 8 : [TEX]\frac{8}{45}[/TEX] = 45 bạn
Học kì I lớp 8A có số hsg là : [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] * 45 = 10 bạn
Vậy học kì I lớp 8A có 10 bạn hsg
bài 11: chia đều 60 chiếc kẹo cho tất cả hs lớp 8A thì còn dư 13 chiếc. hỏi lớp 8A có bao nhiêu học sinh?
Số kẹo đã chia là 60-13=47
Do học sinh nào cũng có kẹo nên 47 là bội của số học sinh trong lớp.
Mà 47 nguyên tố, chỉ có ước là 1 và 47, hơn nữa lớp học có nhiều hơn 1 học sinh. Do đó kết luận lớp 8a có 47 học sinh
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

bài 12: một cano xuôi dòng một khúc sông hết 3h và ngược khúc sông đó hết 5h. biết vận tốc dòng nước là 3km/ h. tính độ dài khúc sông đó.

Gọi chiều dài khúc sông là s ( km ). Vận tốc thực của canoo là v ( km/h )

\Rightarrow vận tốc xuôi dòng là v+3 , ngược dòng là v -3

Do canô xuôi dòng hết 3h \Rightarrow s = 3(v+3) (1)

Do canô ngược dòng đó hết 5h \Rightarrow s = 5(v-3) (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow 3(v+3) = 5(v-3) \Rightarrow 3v+9 = 5v - 15 \Rightarrow 2v = 24 \Rightarrow v = 12

Thay v 12 vào (1) ta có s = 3(12+3) = 45

Vậy khúc sông dai 45 km

 
0

0973573959thuy

bài 12: một cano xuôi dòng một khúc sông hết 3h và ngược khúc sông đó hết 5h. biết vận tốc dòng nước là 3km/ h. tính độ dài khúc sông đó.

1 giờ , ca nô xuôi dòng đi được [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] khúc sông.
1 giờ , ca nô ngược dòng đi được [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] khúc sông.
1 giờ dòng nước chảy được : [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] * ([TEX]\frac{1}{3}[/TEX] - [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]) = [TEX]\frac{1}{15}[/TEX] khúc sông
Độ dài khúc sông là :
3 : [TEX]\frac{1}{15}[/TEX] =45 km
Vậy độ dài khúc sông là 45km.
 
0

0973573959thuy

Bài 13 : Hai vòi nước cùng chảy vào một bể. Biết rằng để chảy được nửa bể, một mình vòi A phải mất 4 giờ 30 phút còn một mình vòi B chỉ mất 2 giờ 15phút. Hỏi cả hai vòi cùng chảy vào bể đó thì sau bao lâu đầy bể?

Bài giải :

Để chảy được đầy bể, một mình vòi A phải mất 4,5.2 = 9h, một mình vòi B phải mất 2,25.2 = 4,5h.
Một giờ :
vòi A chảy được [TEX]\frac{1}{9}[/TEX] bể , vòi B chảy được [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] bể
cả hai vòi chảy được : [TEX]\frac{1}{9}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] bể
Vậy cả hai vòi cùng chảy vào bể thì sau 3 giờ sẽ đầy bể .
 
Top Bottom