Toán 7

N

nhixuan

T

thaonguyenkmhd

a/ Do AH [TEX]\bot[/TEX] BC mà AB > AC \Rightarrow HB > HC ( quan hệ đường xiên _ hình chiếu )

b/ Xét [tex]\large\Delta[/tex] ABC có AB > AC \Rightarrow [tex]\widehat{C}[/tex] > [TEX]\widehat{B}[/TEX] hay [TEX]\widehat{B}[/TEX] < [tex]\widehat{C}[/tex]

Do[tex]\large\Delta[/tex] ABH vuông tại H \Rightarrow [TEX]\widehat{BAH}+ \widehat{B} = 90^o[/TEX] (*)

Do[tex]\large\Delta[/tex] ACH vuông tại H \Rightarrow [TEX]\widehat{CAH}+ \widehat{C} = 90^o[/TEX] (*) (*)

Từ (*) và (*) (*) Rightarrow [TEX]\widehat{BAH}+ \widehat{B} = \widehat{CAH}+ \widehat{C}[/TEX]

mà [TEX]\widehat{B}[/TEX] < [tex]\widehat{C}[/tex] \Rightarrow [TEX]\widehat{BAH}[/TEX] > [TEX]\widehat{CAH}[/TEX]

Vậy [TEX]\widehat{BAH}[/TEX] > [TEX]\widehat{CAH}[/TEX]

c/ Do A[TEX]\in[/TEX] trung trực của HM \Rightarrow AM = AH (*)

Do A [TEX]\in[/TEX] trung trực của HN \Rightarrow AN =AH (*) (*)

Từ (*) và (*) (*) \Rightarrow AM =AN \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] MAN cân tại A ( đpcm )
 
Top Bottom