toán 7

T

thu7cnd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một ô tô chạy từ A đến B với vận tốc 65km/h ,cùng lúc đó một xe máy chạy từ B đến
A với vận tốc 40km/h .Biết khoảng cách AB là 540 km và M là trung điểm của AB.Hỏi sau khi khởi hành bao lâu thì ô tô cách M một khoảng =1/2 khoảng cách từ xe máy đến M?

2, Tìm các số a ,b ,c biết rằng ab=c ,bc=4a ,ac=9b

3,cho tam giác ABC ,O là điểm nằm trong tam giác .
a.C/m góc BOC =góc A+góc ABO+góc ACO
b.biết góc ABO+góc ACO=90 độ -A/2 và tia BO là tia f/g góc B.C/m tia CO là f/g góc C
 
M

mr_cross_fire

Bài 2:

[TEX]ab=c=>a=\frac{c}{b}=\frac{c}{a}[/TEX]

[TEX]bc=4a=\frac{4c}{b}[/TEX] (thay vào )

\Rightarrow[TEX]b^2=4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]b={-2;2}[/TEX]

[TEX]ac=9b=\frac{9c}{a}[/TEX] (thay vào )
\Rightarrow[TEX]a^2=9[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a={-3;3}[/TEX]

Ta có: ab=c (gt)

Thay a=2;b=-3 ta đc c=-6

Thay a=-2;b=-3 ta đc c=6

Vậy:
* Khi a=-2 thì b=-3 và c=6
* Khi a=2 thì b=3 và c=-6






p/s: Theo mình là thế ! Sai đâu chỉ mình nhé !
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

bạn sai ở một chỗ không đánh sai:

\Rightarrow a\pm 3

Ta có: ab=c (gt)

Thay a=2;b=-3 ta đc c=-6

Thay a=-2;b=-3 ta đc c=6


Nhận ra chưa bạn?


1. Gọi quãng đường đi từ A đến điểm ô tô cần đến là S_1; quãng đường từ điểm ô tô cần tới cách M bằng a (km)

Gọi quãng đường đi từ B đến điểm xe máy cần đến là S_2; quãng đường từ điểm xe máy cần tới cách M bằng 2a (km)
Gọi thời gian cần tìm là t (h)
Với cùng 1 thời gian thì vận tốc và quãng đường là 2 đại lượng tỉ lệ thuận nên: [TEX]\frac{S_1}{65}=\frac{S_2}{40}=t[/TEX]
Hay: [TEX]\frac{AM-a}{65}=\frac{BM-2a}{40}=t[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\frac{540-2a}{130}=\frac{BM-2a}{40}=t=\frac{540-2a-270+2a}{130-40}=270:90=3 [/TEX]
Vậy thời gian cần tìm là 3h

2. Sửa theo bài của mr_Cross.....


[TEX]ab=c=>\frac{c}{b}=a (1)[/TEX]

[TEX]ac=9b\Rightarrow \frac{c}{b}= \frac{9}{a} (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) ta có: [TEX]a=\frac{9}{a} \Rightarrow a^2=9 \Rightarrow a=\pm 3[/TEX]
+ nếu a=3 thay vào bc=4a ta có: bc=12(3); thay vào ab=c ta có 3b=c (4). thay (4) vào (3) ta đ: [TEX]3b^2=12 => b= \pm 2[/TEX]
thay b=2 vào (4) có c=6
thay b=-2 vào (4) có c=-6

+ nếu a=-3 thay vào bc=4a ta có: bc=-12(5); thay vào ab=c ta có -3b=c (6). thay (6) vào (5) ta đc :

[TEX] -3b^2=-12 => b= \pm 2[/TEX]

thay b=2 vào (6) có c=-6
thay b=-2 vào (6) có c=6

Vạy xác bộ số (a;b;c) tm là

(3;2;6); (3;-2;-6); (-3;2;-6); (-3;-2;6)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom