toán 7

H

hiensau99

tìm số tự nhiên có ba chữ số, bít rằng số đó là bội của 18 và các chữ số của nó tỉ lệ theo 1:2:3.
giúp với:(, mìn cần gấp lém::khi (76):
thanks trước nha

Gọi 3 chữ số của số đó là a,b,c ([TEX]a,b,c \in N; a,b,c\leq9[/TEX])
\Rightarrow[TEX]a+b+c \leq 27[/TEX](1)
Số cần tìm là bội của 18 nên [TEX]a+b+c\vdots 9[/TEX] (2) và chữ số tận cùng của số đó là chẵn.

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]a+b+c \in {9;18;27}[/TEX] (3)

theo bài ra ta có:
[TEX] a= \frac{b}{2}= \frac{c}{3}= \frac{a+b+c}{1+2+3}= \frac{a+b+c}{6}[/TEX] (*)
Mà [TEX]a,b,c \in N[/TEX]\Rightarrow[TEX]a+b+c \vdots 6[/TEX] (4)

từ (3) và (4) \Rightarrow a+b+c=18. Thay vào (*) ta có:
[TEX]a= \frac{b}{2}= \frac{c}{3}=3[/TEX]
[TEX]* a=3[/TEX]
[TEX]* \frac{b}{2}=3[/TEX]\Rightarrow[TEX]b=6[/TEX]
[TEX]* \frac{c}{3}=3[/TEX]\Rightarrow[TEX]c=9[/TEX]

Do chữu số tận cùng của số cần tìm phải là số chẵn nên số cần tìm là 396 hoặc 936 :D
 
O

o0okitteno0o

còn bài nào khác hok, mìn chưa hỉu cách làm của bạn thuhien lắm, tại sao a+b+c< hoặc = 27 vậy bạn
cứ cho là 396 và 936 đúng thì nó lại hok phù hợp vs đìu kiện đề cho ra mà(a,b,c tỉ lệ với 1,2,3)
bạn xem lại nha
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

còn bài nào khác hok, mìn chưa hỉu cách làm của bạn thuhien lắm, tại sao a+b+c< hoặc = 27 vậy bạn
cứ cho là 396 và 936 đúng thì nó lại hok phù hợp vs đìu kiện đề cho ra mà(a,b,c tỉ lệ với 1,2,3)
bạn xem lại nha

Bài mình làm không sai đâu bạn à. Do a,b,c là các chữ số

[TEX]a,b,c\leq9[/TEX]\Rightarrow[TEX]a+b+c \leq 27[/TEX]

Và đề bài không yêu cầu các chữ số của số đó phải lần lượt tỉ lệ với 1,2,3 nên không nhất thiết phải là 369mà có thể là: 396 và 936.

[TEX] \frac{3}{1}= \frac{6}{2}= \frac{9}{3}[/TEX]
 
Top Bottom