[Toán 7] zô nào

T

thienlong_cuong

Ta có : x^2- 1/2x-1/2x-1/4 + 3/3/4 = x(x-1/2) - 1/2.(x-1/2) +3/3/4
```````````````````````````=(x-1/2)(x-1/2) + 3/3/4
```````````````````````````=(x-1/2)^2 +3/3/4
Do (x-1/2)^2 >=0 nên (x-1/2)^2 +3/3/4 >= 3/3/4 . suy ra không có nghiệm
Mà này bài này hình như có người post rồi đấy ! Tui nói thế chứ đừng có chửi tui đó , cãi nhau mất thì giờ lắm !
 
C

cchhbibi

x^2-x+1=0\Rightarrow 4x^2-4x+4=0
\Rightarrow (2x)^2-2.2x.1+1+3=0
\Rightarrow(2x-1)^2 =-3(vo li)
\Rightarrow x^2-x+1 vo nghiem
 
T

thienlong_cuong

Thêm cách này nữa nhưng hơi ngây !
x^2 - x +1 suy ra x^2 - x = -1 . suy ra x(x-1)=-1 . Không tồn tại số x nào thoả mãn x(x-1) = -1 . Vậy không có nghiệm . Cái này hơi mạo nhận , sai sót xin lượng thứ
 
T

tranduy1997

Ta có x^2-x+1=x^2-2.1/2x+1/4+3/4=(x-1/2)^2+3/4
Ta thâý (x-1/2)^2 ko âm với mọi x => (x-1/2)^2+3/4 > 0 hay đa thức vô nghiệm.
Đúng thì thanks sai thì nói để tui rút kinh nghiệm
 
T

tranduy1997

Làm sao để chứng minh ko tồn tại x sao cho x(x-1)=-1 được vậy. Không lẽ dùng trực quan??
 
J

james_bond_danny47

Làm sao để chứng minh ko tồn tại x sao cho x(x-1)=-1 được vậy. Không lẽ dùng trực quan??
Mấy bạn làm thế cũng được, nhưng mình có ý kiến là các bạn nên nhận xét x với x-1 là 2 số liên tiếp mà tích bằng -1. Từ đây mà tìm x là điều vô cùng khó và gần như là bế tắc. Vì vây tốt nhất là bài naỳ giải theo cách cuả mấy bạn ở trên: Hằng đẳng thức(Học ở lớp 9), Delta(Học ở lớp 9) - công thức nghiệm phương trình bậc 2. Chứ cái này mà lớp bảy giải thì chắc là giải bằng kiểu lí luận chia hết-mình nghĩ vâỵ. Mấy bạn thử lật NCPT toán 7 cuả thầy Bình ra xem thử đi
 
Top Bottom