[Toán 7] x

V

vipboycodon

Bài 1:
a. $xy+3x-7y = 21$
<=> $xy+3x-7y-21 = 0$
<=> $x(y+3)-7(y+3) = 0$
<=> $(y+3)(x-7) = 0$
=> $x = 7$ , $y = -3$

b. $xy+3x-2y = 11$
<=> $(x-2)(y+3) = 5 = 1.5 = 5.1 = (-1)(-5) = (-5)(-1)$
Tới đây tính x,y trong từng trường hợp.
 
Last edited by a moderator:
T

trinhminh18

Bài 1: Tìm x,y $\in$ $Z$ biết:
a. xy+3x-7y=21
b. xy+3x-2y=11
Bài 2: Tìm n $\in$ $Z$ biết:
a. 3n+2 chia hết n-1
b. $n^{2}$+2n+7 chia hết n+2
c. n+4 chia hết 2n+3
d. 3n+2 chia hết 2n-1
2/a/Ta có 3n+2chia hết cho n-1
\Leftrightarrow3(n-1)+5chia hết cho n-1
\Leftrightarrow5 chia hết cho n-1
Hay n-1thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}
\Rightarrown thuộc {2;0;-4;6}
 
V

vipboycodon


Bài 2:
a. $3n+2 = 3(n-1)+5$
Ta thấy $3(n-1)$ chia hết cho $n-1$
=> 5 phải chia hết cho $n-1$
=> $n-1 \in Ư(5)$
Tới đây đơn giản rồi.
 
T

trinhminh18

Bài 1: Tìm x,y $\in$ $Z$ biết:
a. xy+3x-7y=21
b. xy+3x-2y=11
Bài 2: Tìm n $\in$ $Z$ biết:
a. 3n+2 chia hết n-1
b. $n^{2}$+2n+7 chia hết n+2
c. n+4 chia hết 2n+3
d. 3n+2 chia hết 2n-1
2/b/ $n^{2}$+2n+7 chia hết n+2
n(n+2)+7 chia hết cho n+2
\Rightarrown+2 thuộc Ư(7)
Đến đây giải tương tự câu a
 
T

trinhminh18

Bài 1: Tìm x,y $\in$ $Z$ biết:
a. xy+3x-7y=21
b. xy+3x-2y=11
Bài 2: Tìm n $\in$ $Z$ biết:
a. 3n+2 chia hết n-1
b. $n^{2}$+2n+7 chia hết n+2
c. n+4 chia hết 2n+3
d. 3n+2 chia hết 2n-1
c/ ta có n+4 chia hết cho 2n+3
\Rightarrow2(n+4) chia hết cho 2n+3
Hay (2n+3)+5 chia hết cho 2n+3
\Rightarrow2n+3 thuộc Ư(5)
đến đây tự giải tiếp
 
T

trinhminh18

Bài 1: Tìm x,y $\in$ $Z$ biết:
a. xy+3x-7y=21
b. xy+3x-2y=11
Bài 2: Tìm n $\in$ $Z$ biết:
a. 3n+2 chia hết n-1
b. $n^{2}$+2n+7 chia hết n+2
c. n+4 chia hết 2n+3
d. 3n+2 chia hết 2n-1
d/Ta có : 3n+2 chia hết cho 2n-1
\Rightarrow2(3n+2) chia hết 2n-1
\Rightarrow6n+4 chia hết cho 2n-1
\Rightarrow3(2n-1)+7 chia hết cho 2n-1
\Rightarrow2n-1 thuộc Ư(7)
đến đay tự giải típ
 
D

duc_2605

Bài 2: Tìm n ∈ Z biết:
a. 3n+2 chia hết n-1
3n + 2 = 3n - 3 + 5
3n - 3 = 3(n - 1) chia hết n - 1
\Rightarrow 5 cũng phải chia hết n - 1
b. n^2+2n+7 chia hết n+2
n^2 + 2n + 7 = n(n + 2) + 7
Tương tự 7 cũng chia hết n + 2
c. n+4 chia hết 2n+3
\Rightarrow 2(n + 4) = 2n + 8 chia hết 2n + 3
\Rightarrow (2n + 8) - (2n + 3) =5 chia hết 2n + 3
 
Top Bottom