[Toán 7] Violympic vòng 3

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho biểu thức $E = 3(2x - 1) - |x - 5|$. Nếu x < 5 thì:
a) E = 5x + 2
b) E = 5x - 2
c) E = 7x - 8
d) E = 7x + 8
2. Cho 3 số 2,4,8. Số các số nguyên x khác 3 số trên và cùng 3 số đó lập thành tỉ lệ thức là:
3. Tính B = $(\dfrac{-1}{9})^{25} : (\dfrac{1}{3})^{30}$
Câu này thì mình biết cách làm rồi, nhưng mình không biết là bằng $(-\dfrac{1}{3})^{20}$ hay
-$(\dfrac{1}{3})^{20}$ vì mình làm ra $-(\dfrac{1}{3})^{50} : (\dfrac{1}{3})^{30}$
4. Giá trị của x trong tỉ lệ thức
$\dfrac{3x - 1}{5 - x} = \dfrac{3 - 6x}{2x + 3}$
5. $25^4 . 8^6$ có bao nhiêu chữ số?
6. Giá trị của x < 0 trong đẳng thức |2x - 0,4| = 3,2 là
7. So sánh 2^225 và 3^150
8. So sánh [TEX](\frac{1}{3})^{500}[/TEX] và [TEX](\frac{1}{5})^{300}[/TEX]
9. Rút gọn [TEX]\frac{4^4.3^6 - 2^{12}.3^5}{4^6.9^3 + 8^3.3^5}[/TEX]
 
H

huuthuyenrop2

$\dfrac{3x- 1}{5- x}= \dfrac{3- 6x}{2x+ 3}$
\Leftrightarrow $(3x-1)(2x+3)=(3-6x)(5-x)$
\Leftrightarrow $6x^2+7x-3 = 15-33x+6x^2$
\Leftrightarrow $6x^2+7x+33x-6x^2=15+3$
\Leftrightarrow $40x=18$
\Leftrightarrow $x= 0,45$
 
H

huuthuyenrop2

[TEX]\frac{4^4.3^6 - 2^{12}.3^5}{4^6.9^3 + 8^3.3^5}[/TEX]

$=\dfrac{2^8.3^6 - 2^{12}.3^5}{2^{12}.3^6 + 2^9.3^5}$

$= \dfrac{2^8.3^5(3-2^4)}{2^8.3^5(2^4.3+2)}$

$= \dfrac{3-2^4}{2^4.3+2}$

$= \dfrac{-13}{50}$
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112



$(\dfrac{1}{3})^{500}=\dfrac{1}{3^{500}}$

$(\dfrac{1}{5})^{300}=\dfrac{1}{5^{300}}$

Ta đi so sánh $5^{300} $ và $3^{500}$

$5^{300}=125^{300} < 243^{100}=3^{300}$

Vậy $5^{300} < 3^{500}$

$\longrightarrow \dfrac{1}{3^{500}} < \dfrac{1}{5^{300}}$

hay $(\dfrac{1}{3})^{500} < (\dfrac{1}{5})^{300}$



$\dfrac{4^4.3^6-2^{12}.3^5}{4^6.9^3+8^3.3^5}=\dfrac{2^8.3^6-2^{12}.3^5}{2^{12}.3^6+2^9.3^5}=\dfrac{2^8.3^5(1.3-16.1)}{2^9.3^5(2^3.3+1)}=\dfrac{2^8.3^5.(-13)}{2^9.3^5.25}=\dfrac{-13}{50}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom