[Toán 7] Violympic vòng 25

S

sangbaby_one

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho ABC\triangle ABC có BD và CE là tia phân giác B^,C^\widehat{B}, \widehat{C}. BD cắt CE tại I. Biết BIC^BAC^=25°\widehat{BIC} - \widehat{BAC} = 25°. Tính góc BAC?

Câu 2: Cho 2xy+4y=62xy+4y=6. Biết x,y đều nguyên. Hỏi y có thể nhận các giá trị nào?

Câu 3: Cho 2x3y=4x+36y+7\dfrac{2x}{3y} = \dfrac{4x+3}{6y+7} Tính xy\dfrac{x}{y}

;) NHỜ CÁC ANH CHỊ TRÌNH BÀY RÕ RÀNG SẠCH ĐẸP ĐỦ ĐỂ HỌC SINH LỚP 7 CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC ;)
 
M

maihuy409

Bài 1(hình)

mik giải hơi dài nhưng dễ hiểu với lớp 7 vì mik lớp 7
Ta có:
BIC=180-(180-BAC):2
BIC=180-90-(BAC):2
BIC=90-(BAC):2 (*)
ở gt ta lại có:
BIC-BAC=25
=> BIC=BAC+25
thay vào (*)
=> 90-(BAC):2=BAC+25
vế tiếp tự làm .....
=>65+(BAC):2=0
=> (BAC):2=65
=> BAC=130 (hết)
 
Last edited by a moderator:
M

maihuy409

bài 2

Ta có:
2xy+4y=6
=> 2(xy+y.1)=6
=> xy+y=6
=>y(x+1)=6
tự lập bảng xét các TH của y và (x+1) với cả số âm và dương vì là số nguyên
sau đó con các TH để TM đề bài
 
S

sangbaby_one

Phần đầu bài 1 anh có thể giải thích tại sao có đẳng thức đó được không ạ? Em rất dở biến đổi đẳng thức ạ :'(
 
M

maihuy409

bài 3

2x3y=4x+36y+7\frac{2x}{3y}=\frac{4x+3}{6y+7}
nhân tích chéo ta sẽ có là:
12xy+14x=12xy+9y
=> 14x=9y
=>xy=914 \frac{x}{y}=\frac{9}{14}
 
S

sangbaby_one

mik giải hơi dài nhưng dễ hiểu với lớp 7 vì mik lớp 7
Ta có:
BIC=180-(180-BAC):2
BIC=180-90-(BAC):2
BIC=90-(BAC):2 (*)
ở gt ta lại có:
BIC-BAC=25
=> BIC=BAC+25
thay vào (*)
=> 90-(BAC):2=BAC+25
vế tiếp tự làm .....
=>65+(BAC):2=0
=> (BAC):2=65
=> BAC=130 (hết)
Phần đầu bài 1 anh có thể giải thích tại sao có đẳng thức đó được không ạ? Em rất dở biến đổi đẳng thức ạ :(
 
M

maihuy409

thực ra thì không phải gọi mik = anh mình mới có lớp 7 nên gọi là bạn thôi
chỗ đầu ta có là
180-(180-BAC):2
mik diễn giải bằng lời văn cho dễ hiểu là
ta có định lý tổng 3 góc trong 1 tam giác sẽ là bằng 180 độ (ok)
nếu bạn kẻ hình bạn sẽ thấy góc BIC sẽ ở trong 1 tam giác khác (ok)
ở đầu tiên chỗ mà (180-BAC):2 đó nghĩa là như sau:
180-BAC sẽ còn lại 2 góc đó là ACB và ABC
sau đó ta đem chia 2 để lấy nửa phân giác đó
sau khi chia 2 ta sẽ có tổng 2 góc là :
IBC+ICB(ok)
tiếp nữa ta lấy 180 độ - đi tỏng 2 góc trên sẽ còn chừa lại góc BIC(ok)
hiểu nha cố lên:):)
 
I

iceghost

Câu 1: Cho ABC\triangle ABC có BD và CE là tia phân giác B^,C^\widehat{B}, \widehat{C}. BD cắt CE tại I. Biết BIC^BAC^=25°\widehat{BIC} - \widehat{BAC} = 25°. Tính góc BAC?
6_zpsqdhzw7ov.png

Ta có : BIC^BAC^=25o\widehat{BIC} - \widehat{BAC} = 25^o
\Rightarrow BIC^=BAC^+25o\widehat{BIC} = \widehat{BAC} + 25^o

Ta có :
BIC^=180oIBC^ICB^\widehat{BIC} = 180^o - \widehat{IBC} - \widehat{ICB}
BIC^=180oABC^2+ACB^2\widehat{BIC} = 180^o - \frac{\widehat{ABC}}{2} + \frac{\widehat{ACB}}{2}
BIC^=180oABC^+ACB^2\widehat{BIC} = 180^o - \frac{\widehat{ABC} + \widehat{ACB}}{2}
BIC^=180o180oBAC^2\widehat{BIC} = 180^o - \frac{180^o - \widehat{BAC}}{2}
BIC^=180o180o^2BAC^2\widehat{BIC} = 180^o - \frac{\widehat{180^o}}{2} - \frac{\widehat{BAC}}{2}
BIC^=180o90oBAC^2\widehat{BIC} = 180^o - 90^o - \frac{\widehat{BAC}}{2}
BIC^=90oBAC^2\widehat{BIC} = 90^o - \frac{\widehat{BAC}}{2}
BIC^=BAC^+25o\widehat{BIC} = \widehat{BAC} + 25^o
\Rightarrow 90oBAC^2=BAC^+25o90^o - \frac{\widehat{BAC}}{2} = \widehat{BAC} + 25^o
\Rightarrow 65oBAC^2=065^o - \frac{\widehat{BAC}}{2} = 0
\Rightarrow BAC^2=65o\frac{\widehat{BAC}}{2} = 65^o
\Rightarrow BAC^=65o.2\widehat{BAC} = 65^o . 2
\Rightarrow BAC^=130o\widehat{BAC} = 130^o
 
Top Bottom