{Toán 7}Violimpic vòng 15

H

huyenthoaithoca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Biết tổng các chữ số của một số không đổi khi nó chia cho 5.Tìm số dư của số đó khi chia cho 9.
2:Tìm độ dài cạnh góc vuông của 1 tam giác vuông cân tại A có đường phân giác kẻ từ đỉnh A bằng $\dfrac{3.\sqrt{2}}{2}cm$.
3:Với x nguyên , Tìm GTLN của $B=\dfrac{4x+3}{-2x+1}$
4:Với n lẻ , tìm số dư của $n^2+4n$ khi chia cho 8
5: Dạng của số tự nhiên n để $(2^n-1) chia hết cho 7$
 
D

demon311

3)
Mình cũng có ít kinh nghiệm thi Vio nên chia sẻ chút ít ví dụ ở bài này:
Nếu bạn sử dụng máy tính 570-ES hoặc 570-ES PLUS thì chọn chức năng TABLE (MODE -> 7)
Bạn bấm biểu thức vào
Vì là số nguyên nên cho nó chạy từ 1 số (be bé chút và nó hiện ra chữ "Start?") tới một số lớn hơn số ban đầu (nó hiện chữ "End?"). Bấm "=" xong nó có chữ "Step?". Vì ta muốn các số liên tiếp nên chọn "1". Xong điền kết quả bé nhất vào là được
Nhớ là phải chọn biến X.
Ở đây đáp án là $B=3$ và $x=0$
 
R

riverflowsinyou1

Biết tổng các chữ số của một số không đổi khi nó chia cho 5.Tìm số dư của số đó khi chia cho 9.
Gọi tổng chữ số đó là a:
a:5=a
=> a.5=a
=> a.5-a=a.4
=> a.4/9 mà (4;9)=1
=> Số dư là 0
 
R

riverflowsinyou1

Tìm độ dài cạnh góc vuông của 1 tam giác vuông cân tại A có đường phân giác kẻ từ đỉnh A bằng .
Gọi phân giác là đó là phân giác AD ( D E BC)
=> $\hat{BAD}$=$45^o$
=> Tam giác ABD vuông cân tại D
=> $AD^2$+$DB^2$=9=$AB^2$
=> $AB$=3 (cm)
 
R

riverflowsinyou1

Câu 3:
Ta có B=$\frac{4.x-2+5}{-2.x+1}$=-2+$\frac{5}{-2.x+1}$
B đạt Max <=> -2.x+1=1 <=> x=0
Vậy MaxB=3 <=> x=0
 
R

riverflowsinyou1

Câu 4:
Do n lẻ nên đặt n=2.k+1
(2.k+1).(2.k+1)+4.(2.k+1)=4.k.k+4.k+1+8.k+4=4.k.(k+1)+8.k+5
Đây là tổng của 3 hạng tử hạng tử thứ nhất chia hết cho 8 hạng hạng tử thứ 2 cũng vậy còn hạng tử thứ 3 thì không .
Vậy số dư là 5
 
R

riverflowsinyou1

Câu 5:
Ta có xét n=3.k => $2^n$-1=7.A chia hết cho 7
Xét n=3.k+1 => $2^n$-1=BS 7+1 không chia hết cho 7
Xét n=3.k+2 => $2^n$-1=BS 7+2 không chia hết cho 7
Vậy n=3.k ( k E N)
 
Top Bottom