[Toán 7 ] Vài bài toán hình

I

imaduck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho tam giác ABC vuông tại A , đường cao AH . Trên BC lấy D sao cho BD=BA. Đường vuông góc với BC tại D cắt AC ở E
a, AD là phân giác góc HAC
b, đường phân giác góc ngoài đỉnh C cắt đường thẳng BE ở K . Tính góc BAK
c, so sánh HD và DC
d, c/m AB +AC < BC +AH



Bài 2

Cho tam giác AVC vuông tại A ; AB<AC.Gọi I là trung điểm BC .Trung Trực BC cắt AC tại E.Trên tia đối AC lấy D sao cho AD=AE

a, c/m góc BDE = 2 góc ACB
b,c/m DE<BC
c, Tìm điều kiện tam giác ABC để AI vuông góc với BE
 
Last edited by a moderator:
C

computerscience

Bài 2
a) Nối [tex] BE[/tex]
Áp dụng tính chất đường trung trực
[tex]\Rightarrow BE=CE[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{EBC}=\widehat{EBC}[/tex]
[tex] \widehat{EBC}+\widehat{ECB}=\widehat{BEA}[/tex]( Tính chất góc ngoài tam giác)
Mà [tex]\large\Delta DBA=\large\Delta EBA[/tex] ( 2 cạnh góc vuông )
Suy ra : [tex]\widehat{BEA}=\widehat{BDA}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BDA}=\widehat{EBC}+\widehat{ECB}= 2. \widehat{ECB}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{BDE}=2. \widehat{ACB} (DPCM)[/tex]
 
N

nhithithu

1.a)Nối BE.
Xét tam giác vuông BAE và tam giác vuông BDE có:
BD=BA(gt)
BE_chung
\Rightarrow tgv BAE=tgvBDE(ch-cgv)
\Rightarrow AE=ED
\Leftrightarrow Tam giác AED cân tại E
\Rightarrow ^DAE=^ADE(1)
Ta có: AH song song ED(cùng vuông góc HD)
\Rightarrow ^HAD=^ADE(so le trong)(2)
từ (1) và (2) suy ra:^HAD=^EAD
\Rightarrow Đpcm
b,c,d.Chưa ra.
 
Top Bottom