[Toán 7]Trường hợp=nhau tam giác

M

misskissboy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:cho tam giác ABC.Trên nửa mặt phẳng bờ AB ko chứa C vẽ AFvuông góc AB và AF=AB,trên nửa mặt phẳng bờ AC ko chứa B vẽ AH vuông góc AC và AH=AC.Gọi D là trung điểm của cạnh BC,I là điểm trên tia đối của tia DA sao cho DI=DA.CMR:
a)AI=FH
b)DA vuông góc FH
BÀI 2:trên cạnh BC của tam giác ABC,lấy các điểm E và F sao cho BE=CF.Qua E và F,vẽ các đường thẳng song song với AB,chúng cắt cạnh AC theo thứ tự ở G và H. CMR: EG+FH=AB
Thks nhìu nka
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

a, Kẻ AK vuông góc với FH, AL vuông góc với BC.


Xét $\Delta{AFK}$ và $\Delta{BAL}$, ta được:

AF = BF (gt)

$\widehat{FAK}=\widehat{ABL}$ (cùng phụ với $\widehat{BAL}$)

\Rightarrow $\Delta{AFK}=\Delta{BAL}$ (cạnh huyền - góc nhọn)

\Rightarrow FK = BL (2 cạnh tương ứng) (1)


Tương tự cm $\Delta{AHK}$ và $\Delta{CAL}$, từ đó có HK = CL (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow Đpcm

p/s: xl bạn nhé, mai mình giải tiếp cho. giờ mình phải đi ngủ để mai đi học :D



 
0

0973573959thuy

BÀI 2:trên cạnh BC của tam giác ABC,lấy các điểm E và F sao cho BE=CF.Qua E và F,vẽ các đường thẳng song song với AB,chúng cắt cạnh AC theo thứ tự ở G và H. CMR: EG+FH=AB

Bài giải :

754untitled.bmp

Từ E kẻ EI // AC.
Xét tam giác BIE và tam giác FHC có :
BE = FC (gt)
$\widehat{HCF} = \widehat{IEB}$ (cặp góc đồng vị, AC//IE)
$\widehat{IBE} = \widehat{HFC}$ (cặp góc đồng vị, AB// HF)
\Rightarrow $\large\Delta{BEI} = \large\Delta{FCH} (g.c.g)$
\Rightarrow $ HF = BI$ (1)
Chứng minh : $\large\Delta{AEI} = \large\Delta{EAG} (g.c.g)$
\Rightarrow GE = AI (2)
Từ (1), (2) \Rightarrow GE + HF = AI + IB = AB (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom