[Toán 7] $\triangle $ vuông cân

T

tieuthu_bongbong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $\triangle ABC $ vuông cân tại A. Trên cạnh AB lấy D, AC lấy E sao cho AD=AE. Các đường thẳng vuông góc kẻ từ A và E với CD cắt BC ở G và H. Đường thẳng EH cắt AB ở M. ĐƯờng thẳng từ A // với BC. cắt MH ở I

CM: a, $\triangle ACD=\triangle AME$
b, $\triangle AGB= \triangle MIA$
c, BG=GH

~~> Chú ý: Viết chữ tiếng Việt có dấu, không sử dụng ngôn ngữ teen
p.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

ke0be0b0ng

cho tam giac ABC vuong can tai A. Tren cang AB lay D , AC lay E sao cho AD=AE. Cac duong thang vuong goc ke tu A va E voi CD cat BC o G va H. Duong thang EH va AB cat nhau o M. Duong thang ke tu A // voi BC cat MH o I .
C/M: a) tam giac ACD =tam giac AME
b) tam giac AGB= tam giac MIA
c) BG=GH

a) góc AEM = góc HEC ( đối đỉnh)

mà góc HEC = góc ADC vì khi cộng với góc DCA = 90 độ

nên góc AEM = góc ADC

Xét tam giác ACD và tam giác AME có

góc A = 90 độ

AE = AD ( giả thiết)

góc AEM = góc ADC

Suy ra hai tam giác = nhau ( g.c.g)

=>AB = AM

b) AG//MH (cùng vuông góc với DC)

=> góc BAG = góc AMI ( đồng vị)

tương tự AI//BC ( giả thiết) nên góc B = góc MAI

Xét tam giác AGB và tam giac MIA

bàng nhau theo trường hợp (g.c.g)

c) ta có AG//HI

AI//GH

suy ra GH = AI theo tính chất cạnh chắn ( nếu bạn học hình bình hành rồi có thể vân dụng luôn cũng được)

mà BG = AI ( do tam giác AGB = tam giac MIA)

nên BG = GH

Nếu sai bỏ qua nhé bạn!!! Chúc học tốt môn toán
 
D

darknight_11041998

Bài này tớ hiểu nè: TA có góc AEM=góc HEC đối đỉnh nè. Mà góc HEC=góc ADC cùng phụ vs góc DAc hay vì cùng = 90 đoọ trừ đy DAC. Xét tam giác AEM và tam giác ADC vuông có cạnh AD= AE giả thiết nhá. Góc ADC= góc AEM cmt. Hai tam giác này bằng nhau theo trường hợp cạnh góc vuông gó nhọn. Suy ra AM bằng AC nhá. Mình là Tuấn, học lớp 7 ams, có j liên hệ vs mình theo yahoo darknight_11041998 nhá
 
S

sonmap98

a) góc AEM = góc HEC ( đối đỉnh)

mà góc HEC = góc ADC vì khi cộng với góc DCA = 90 độ

nên góc AEM = góc ADC

Xét tam giác ACD và tam giác AME có

góc A = 90 độ

AE = AD ( giả thiết)

góc AEM = góc ADC

Suy ra hai tam giác = nhau ( g.c.g)

=>AB = AM

b) AG//MH (cùng vuông góc với DC)

=> góc BAG = góc AMI ( đồng vị)

tương tự AI//BC ( giả thiết) nên góc B = góc MAI

Xét tam giác AGB và tam giac MIA

bàng nhau theo trường hợp (g.c.g)

c) ta có AG//HI

AI//GH

suy ra GH = AI theo tính chất cạnh chắn ( nếu bạn học hình bình hành rồi có thể vân dụng luôn cũng được)

mà BG = AI ( do tam giác AGB = tam giac MIA)

nên BG = GH
 
S

sonmap98

Sao tớ vẽ hình không ra vậy nhỉ?
__________________
Vì chúa, xin hãy cầu nguyện, cầu nguyện cho những người bạn yêu thương nhất. Pray for Japan!!
 
Top Bottom