[Toán 7] Tổng các góc của tam giác

C

chuotbachkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Tính các góc của một tam giác, biết rằng các góc đó tỉ lệ với 1;2 và 3
Bài 2 Cho tam giác ABC có $\widehat{A} =90^o$ . Vẽ phân giác BE
a ) Chứng $\widehat{BEC}$ là góc tù.
b ) Nếu $\widehat{BEC}= 110^o$ . Tính $\widehat{C}$
 
Last edited by a moderator:
B

beconvaolop

Bài 1:Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau
Số đo các góc lần lượt :30--60--90

Bài 2:a,Ta có góc A vuông
-->Góc ABE nhọn;góc AEB nhọn
--->Góc BEC tù
b,Biết góc BEC=110--->AEB=70
-->ABE=20--->ABC=2ABE=40
-->C=50
 
M

miumiudangthuong

Câu 1:
Gọi số đo các góc của một tam giác lần lượt là: x, y, z. (x, y, z >0)
Theo đề bài, ta có:
[TEX]\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}[/TEX]
Và x+y+z=180 (tổng ba góc trong 1 tam giác)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
[TEX]\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{1+2+3}=\frac{180}{6}=30[/TEX]
\Rightarrow x=[TEX]30^o[/TEX] ; y=[TEX]60^o[/TEX] ; z=[TEX]90^o[/TEX]

Câu 2:
a) Vì [TEX]\hat{A}=90^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\hat{ABE}<90^o , \hat{AEB}<90^o [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{BEC}>90^o[/TEX]

b) Nếu [TEX]\hat{BEC}=110^o[/TEX]\Rightarrow [TEX]\hat{BEA}=70^o[/TEX] (kề bù)
Mà [tex]\large\Delta[/tex] cân tại A \Rightarrow [TEX]\hat{ABE}=20^o[/TEX] \Rightarrow[TEX]\hat{ABC}=40^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\hat{ACB}=50^o[/TEX]
 
M

mia_kul

Câu 1: Tổng các số đo của tam giác = $90^o$ -> Số đo 3 góc của tam giác lần lượt là:
$30: 60: 90$

Câu 2: Hình vẽ:
a)

20120731065650KGzz____minh.hoa.JPG


Theo bài ra ta có $\hat{A} =90^o -> \hat{B} $ là góc tù(Do $\Delta ABC$ có tổng số đo 3 góc = $90^o$

$=>$Phân giác của $\hat{B}$ ($\hat{EBC}$) là góc tù.

b) $\hat{CEA}$ là góc bẹt -> $\hat{AEB}=180-110 = 70^o$
Xét $\Delta ABE$ có $\hat{A}= 90^o; \hat{AEB}=70^o$ -> $\hat{ABE}=180-(70+90)= 20^o$

Mà BE là tia phân giác $\hat{B} -> \hat{EBC} = \hat{ABE} = 20^o$

Xét $\Delta{ABC}$ có $\hat{A}= 90^o; \hat{B}= 40^o -> \hat{C}= 180-(40+90) = 50^o$
 
Top Bottom