[Toán 7]Tổng ba góc trong 1 tam giác

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phép mình hỏi 2 bài nhé!
Bài 1:
Cho $\triangle$ABC, Biết $5.\hat{A}$ = $3.\hat{B}$ = $15.\hat{C}$
a) Tính số đo của các góc trong $\triangle$ABC
b)Tia phân giác của $\hat{A}$ cắt BC tại D. Tính $\widehat{ADB}$

Bài 2:
Cho $\triangle$ABC và điểm M nằm trong tam giác đó. Tia AM cắt cạnh BC tại D.
a)Ssánh $\widehat{BAD}$ và $\widehat{BMD}$
b)Ssánh $\widehat{BAC}$ và $\widehat{BMC}$
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 2:


a)So sánh $\widehat{BAD}$ và $\widehat{BMD}$
Ta thấy:[TEX] \widehat{BMD}[/TEX] là góc ngoài tại đỉnh M của $\triangle$AMB
\Rightarrow[TEX] \widehat{BMD}> \widehat{BAD}[/TEX] (tính chất góc ngoài)
b)So sánh $\widehat{BAC}$ và $\widehat{BMC}$
Ta có:[TEX] \widehat{BMD}> \widehat{BAD}[/TEX] :mad:) (cmt)
Ta thấy: [TEX]\widehat{CMD} [/TEX]là góc ngoài tại đỉnh M của $\triangle$AMC
\Rightarrow [TEX]\widehat{CMD}> \widehat{CAD}[/TEX] :mad:) :mad:) (tính chất góc ngoài)
Từ :mad:) và :mad:) :mad:) \Rightarrow [TEX] \widehat{BMD}+\widehat{CMD} > \widehat{BAD}+\widehat{CAD}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{BMC}> \widehat{BAC} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Bài 2:


a)So sánh $\widehat{BAD}$ và $\widehat{BMD}$
Ta thấy:[TEX] \widehat{BMD}[/TEX] là góc ngoài tại đỉnh M của $\triangle$AMB
\Rightarrow[TEX] \widehat{BMD}> \widehat{BAD}[/TEX] (tính chất góc ngoài)
b)So sánh $\widehat{BAC}$ và $\widehat{BMC}$
Ta có:[TEX] \widehat{BMD}> \widehat{BAD}[/TEX] :mad:) (cmt)
Ta thấy: [TEX]\widehat{CMD} [/TEX]là góc ngoài tại đỉnh M của $\triangle$AMC
\Rightarrow [TEX]\widehat{CMD}> \widehat{CAD}[/TEX] :mad:) :mad:) (tính chất góc ngoài)
Từ :mad:) và :mad:) :mad:) \Rightarrow [TEX] \widehat{BMD}+\widehat{CMD} > \widehat{BAD}+\widehat{CAD}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{BMC}> \widehat{BAC} [/TEX]

Bạn Thảo ơi mih thấy cái bài này nó cứ kì kì sao ý?
Cái hình của mình đây:
644untitled.bmp

Nêu hình của mình đúng thì chẳng phải $\widehat{BAD} = \widehat{BMD}$ rồi làm sao phải so sánh nữa??
Còn nếu ko thì điểm M phải nằm ở đâu vậy?
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

bài 1:

ta có :
+) A= [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]B

+)[TEX]\{B}= 5\{C}[/TEX]

mà : A+B+C = 180

\Rightarrow [TEX]\frac{8}{5}\{B}+\{C} = 180[/TEX]

\Rightarrow [TEX]9\{C} = 180 [/TEX] \Rightarrow [TEX]\{C} 20^0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\{A}= 60^0 , \{B} = 100^0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

bài 1:

ta có :
+) A= [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]B

+)[TEX]\{B}= 5\{C}[/TEX]

mà : A+B+C = 180

\Rightarrow [TEX]\frac{8}{5}\{B}+\{C} = 180[/TEX]

\Rightarrow [TEX]9\{C} = 180 [/TEX] \Rightarrow [TEX]\{C} 20^0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\{A}= 60^0 , \{B} = 100^0[/TEX]

Ớ, nếu đề bài này là $A + B + C = 180^0$ thì dễ quá rồi!
Bạn làm bài này rồi ak?
 
M

me0kh0ang2000

Bài 1: Giải.

a, Ta có:

$5\hat{A}=3\hat{B}.\ \Rightarrow \hat{B}=\dfrac{5}{3}\hat{A}$

$5\hat{A}=15\hat{C}.\ \Rightarrow \hat{C}=\dfrac{1}{3}\hat{A}$

$\Rightarrow \hat{A}+\hat{B}+\hat{C}=\hat{A}+\dfrac{5}{3}\hat{A}+\dfrac{1}{3}\hat{A}=3\hat{A}$

Mà: $\hat{A}+\hat{B}+\hat{C}=180^0. \Rightarrow \hat{A}=60^0,\hat{B}=100^0, \hat{C}=20^0$

b, Vì AD là tia phân giác của $\hat{A}$ nên:

$\widehat{DAB}=\dfrac{\hat{A}}{2}=30^0$

Vậy, $\widehat{ADB}=180^0-\widehat{BAD}-\widehat{ABD}=180^0-30^0-100^0=50^0.$

@duc_2605: Tổng ba góc trong 1 tam giác không bằng $180^0$ thì bằng bao nhiêu bạn? Đề bài đã nói rõ là "cho tam giác ABC" rồi mà.
 
1

123khanhlinh

thanks tớ đi

Bài 1:
ta có: 5.A=3B=15C \Rightarrow \frac{\{A}}{3} = \frac{\{B}}{5} = \frac{\{C}}{1}
( cùng chia cho BCNN là 15)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\frac{\{A}}{3} = \frac{\{B}}{5} = \frac{\{C}}{1} \Leftrightarrow \frac{\{A+B+C}}{5+3+1} \Leftrightarrow \frac{180}{9} = 20
Vậy \{A} = 20 *3 = 60
\{B} = 20 *5 = 100
\{C} = 20 *1 = 20


:cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:
 
Top Bottom