[Toán 7]Tổng ba góc của tam giác

T

thcsleloi.7a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- Cho tam giác ABC tia phân giác của $\hat{B}$ cắt tia phân giác của $\hat{C}$ tại I và cắt đường phân giác góc ngoài đỉnh C ở K. Tính $\widehat{BIC}$ và $\widehat{BKC}$, biết:
a) $\hat{A}$ = 70 độ
b) $\hat{A}$ = m độ

2- Cho tam giác ABC tia phân giác của góc A cắt BC tại d. Tính ADC biết: góc B- góc C = 40 độ
LÀM HỘ MÌNH NHÉ CHIỀU NAY PHẢI ĐI HỌC RÙI NHANH NHÉ! THANKS :khi (151)::khi (65)::khi (86):
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Gõ tex
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

1- Cho tam giác ABC tia phân giác của $\hat{B}$ cắt tia phân giác của $\hat{C}$ tại I và cắt đường phân giác góc ngoài đỉnh C ở K. Tính $\widehat{BIC}$ và $\widehat{BKC}$, biết:
a) $\hat{A}$ = 70 độ
b) $\hat{A}$ = m độ
1. Giải
a)-Ta có $\hat{A}$=$70^o$ =>$\hat{B}$+$\hat{C}$=$110^o$=>$\dfrac{1}{2}$. $\hat{B}$+$\dfrac{1}{2}$.$\hat{C}$=$55^o$
Xét trong tam giác BIC có $\widehat{IBC}$+$\widehat{ICB}$+$\widehat{BIC}$=$180^o$(tổng 3 góc trong 1 tam giác)
Mà $\widehat{IBC}$=$\dfrac{1}{2}$.$\hat{B}$(gt), $\widehat{ICB}$= $\dfrac{1}{2}$ . $\hat{C}$
=>$55^o$+$\widehat{BIC}$=$180^o$
=>$\widehat{BIC}$=$125^o$.
-Ta có $\widehat{BIC}$+$\widehat{CIK}$=$180^o$(do hai góc này kề bù nhau)
=>$125^o$+$\widehat{CIK}$=$180^o$=>$\widehat{CIK}$=$55^o$
Ta nhớ lại 1 định lý tia phân giác ngoài và tia phân giác trong của một đỉnh trong 1 tam giác tạo ra 1 góc vuông.=>$\widehat{ICK}$=$90^o$
Xét trong tam giác ICK vuông tại C do $\widehat{ICK}$=$90^o$(c/m trên)
=>$\widehat{CIK}$+$\widehat{BKC}$=$90^o$
hay $55^o$+$\widehat{BCK}$=$90^o$
=>$\widehat{BCK}$=$35^o$
b)Phần b làm tương tự ta chỉ thay m vào nhưng vị trí cần thiết thôi.
 
2

23121999chien

2- Cho tam giác ABC tia phân giác của góc A cắt BC tại d. Tính ADC biết: góc B- góc C = 40 độ
Giải
Ta xét trong hai tam giác ABD và Tam giác ADC có:
$\widehat{BAD}$+$\hat{B}$+$\widehat{ADB}$= $\widehat{ADC}$+$\widehat{DAC}$+$\hat{C}$
=$180^o$(đều là tổng 3 góc trong 1 tam giác)
Ta có $\widehat{BAD}$=$\widehat{DAC}$(do AD là tia phân giác của góc A)
=>$\hat{B}$+$\widehat{ADB}$= $\widehat{ADC}$+$\hat{C}$
Mà $\hat{B}$-$\hat{C}$=$40^o$
=>$\widehat{ADC}$-$\widehat{ADB}$=$40^o$ thì mới thảo mãn $\hat{B}$+$\widehat{ADB}$= $\widehat{ADC}$+$\hat{C}$ được
Mà $\widehat{ADB}$+$\widehat{ADC}$=$180^o$(hai góc kề bù)
mà $\widehat{ADC}$-$\widehat{ADB}$=$40^o$ ta dễ dàng tình được
$\widehat{ADC}$=$110^o$.
 
X

xuanquynh97

1- Cho tam giác ABC tia phân giác của $\hat{B}$ cắt tia phân giác của $\hat{C}$ tại I và cắt đường phân giác góc ngoài đỉnh C ở K. Tính $\widehat{BIC}$ và $\widehat{BKC}$, biết:
a) $\hat{A}$ = 70 độ
b) $\hat{A}$ = m độ

Giải :
Ta có BIC=180-(180-A)/2 = (180+A)/2
BKC=90-(180-BIC)=BIC-90=(180+A)/2-90=A/2
Thay A vô rồi giải nha :)
 
B

boukenblue

[toán hình lớp 7]

1)Cho hình vẽ:
996568_186874778155945_1356548081_n.jpg

So sánh [TEX]\hat{A}[/TEX] và [TEX]\hat{HBK}[/TEX]
 
H

huuthuyenrop2

Dễ thôi:
Ta có:
$\widehat{HBK} = \hat{C} + \widehat{CHB} = \hat{C} +90$
$\hat{A} = 90 - \hat{C}$
Ta có:
$\hat{C} +90 > 90 - \hat{C}$
\Rightarrow $\widehat{HBK} > \hat{A}$
 
K

kyduyenlovely9x

Cho tam giác ABC có B= 80độ, C= 30độ. Tia phâ giác của góc A cắt BC ở D. Tính ADC, ADB::khi (15):
 
Top Bottom