D
duc_2605
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
CHo mình hỏi bài giải của mình đúng chưa vậy? NẾu đúng thì còn cách nào không? Lưu ý là các bạn có thể sử dụng góc ngoài của tam giác.
Bài 5: Cho $\triangle$ ABC có: $B - C = m^0$, tia phân giác $\hat{A}$ cắt BC tại D
a) Tính $\widehat{ADC}$, $\widehat{ADB}$ theo $m^0$
b) Vẽ AH $\perp$ BC, tính $\widehat{HAD}$ theo $m^0$
Xét $\triangle$ ABC có:
$\hat{A}+\hat{B}+\hat{C}=180^0$
$\hat{A}+m^0+2\hat{C}=180^0$
\Rightarrow $\hat{A} = 180^0 - (m^0+2\hat{C})$
Do AD là tia phân giác $\widehat{BAC}$
\Rightarrow $\widehat{BAC} = \widehat{BAC} = \dfrac{180^0 - (m^0+2\hat{C})}{2}$
Xét $\triangle$ BAD có:
$\hat{B} + \widehat{A_1} + \widehat{ADB} = 180^0$
\Rightarrow $\widehat{ADB} = 180^0 - \hat{B} - \widehat{A_1}$
= $180^0-(m^0+2\hat{C})-\dfrac{180^0 - (m^0+2\hat{C})}{2}$
= $\dfrac{360^0-2m^0-2\hat{C}-180^0+m^0+2\hat{C}}{2}$
= $\dfrac{180^0-m^0}{2}$
Áp dụng góc kề bù tính được:
$\widehat{ADC} = 180^0 - \dfrac{180^0-m^0}{2}$
= $\dfrac{360^0-180^0+m^0}{2}$ = $\dfrac{180^0+m^0}{2}$
b) Xét $\triangle$ BAD với tổng 3 góc trong 1 tam giác = $180^0$
thì $\widehat{HAD} = 180^0-\dfrac{180^0-m^0}{2}-90^0$
= $\dfrac{m^0}{2}$
Bài 5: Cho $\triangle$ ABC có: $B - C = m^0$, tia phân giác $\hat{A}$ cắt BC tại D
a) Tính $\widehat{ADC}$, $\widehat{ADB}$ theo $m^0$
b) Vẽ AH $\perp$ BC, tính $\widehat{HAD}$ theo $m^0$
BÀi giải
a) DO $\hat{B} - \hat{C} = m^0$ \Rightarrow $\hat{B} + \hat{C} = \hat{B} - \hat{C} + 2\hat{C} = m^0 + 2\hat{C}$Xét $\triangle$ ABC có:
$\hat{A}+\hat{B}+\hat{C}=180^0$
$\hat{A}+m^0+2\hat{C}=180^0$
\Rightarrow $\hat{A} = 180^0 - (m^0+2\hat{C})$
Do AD là tia phân giác $\widehat{BAC}$
\Rightarrow $\widehat{BAC} = \widehat{BAC} = \dfrac{180^0 - (m^0+2\hat{C})}{2}$
Xét $\triangle$ BAD có:
$\hat{B} + \widehat{A_1} + \widehat{ADB} = 180^0$
\Rightarrow $\widehat{ADB} = 180^0 - \hat{B} - \widehat{A_1}$
= $180^0-(m^0+2\hat{C})-\dfrac{180^0 - (m^0+2\hat{C})}{2}$
= $\dfrac{360^0-2m^0-2\hat{C}-180^0+m^0+2\hat{C}}{2}$
= $\dfrac{180^0-m^0}{2}$
Áp dụng góc kề bù tính được:
$\widehat{ADC} = 180^0 - \dfrac{180^0-m^0}{2}$
= $\dfrac{360^0-180^0+m^0}{2}$ = $\dfrac{180^0+m^0}{2}$
b) Xét $\triangle$ BAD với tổng 3 góc trong 1 tam giác = $180^0$
thì $\widehat{HAD} = 180^0-\dfrac{180^0-m^0}{2}-90^0$
= $\dfrac{m^0}{2}$
Last edited by a moderator: