[ Toán 7 ] Toán VIOLYMPIC

G

giapvinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải thích kĩ cho tớ nhé! Thật tỉ mỉ luôn ý, tớ cần lắm. Sẵn chỉ tớ các làm các dạng này.
1) Giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
P = 4.| 7 - 0,35x | + 8

2) Giá trị lớn nhất của biểu thức:
Q = -2. | 3 - 0,25x | -7

3) Giá trị nguyên nhỏ nhất của n để biểu thức A = $\dfrac{3n+9}{n-4}$ có giá trị 1 số nguyên.

4) Giá trị của biểu thức C: C = 2. | x - 3 | -5 . | 1- x | và x = 4
 
T

toiyeu9a3

Bài 1,2 sử dụng trị tuyệt đối của một số luôn \geq 0 để đánh giá
Bài 3: $A=3 + \dfrac{21}{n-4}$
để A nguyên thì n-4 thuộc ước của 21.
bài 4: thay x vào biểu thức
 
A

anh_em_02

$P = 4.| 7 - 0,35x | + 8$

ta có:

$4.|7-0,35|$\geq$0$

\Rightarrow$4.| 7 - 0,35x | + 8$\geq$8$

Để giá trị P đạt min khi $4.|7-0,35x|$ nhỏ nhất mà $4.|7-0,35x|$\geq$0$

\Rightarrow$4.|7-0,35x|=0$

\Rightarrow$x=...?$

Vậy min(p)=8 khi x=..?

Làm biến tính x :D
 
D

duc_2605

Các bạn giải thích kĩ cho tớ nhé! Thật tỉ mỉ luôn ý, tớ cần lắm. Sẵn chỉ tớ các làm các dạng này.
1) Giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
P = 4.| 7 - 0,35x | + 8
Nhận xét:

| 7 - 0,35x | \geq 0 \forall x => 4.| 7 - 0,35x | \geq 0 \forall x \Rightarrow 4.| 7 - 0,35x | + 8 \geq 8 \forall x
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow 7 - 0,35x = 0 hay x = 20
Vậy Min P = 8 đạt tại x = 20
2) Giá trị lớn nhất của biểu thức:
Q = -2. | 3 - 0,25x | -7
Nhận xét:

| 3 - 0,25x | \geq 0 \forall x \Rightarrow -2. | 3 - 0,25x | \leq 0 \forall x \Rightarrow -2. | 3 - 0,25x | -7 \leq -7 \forall x
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow 3 - 0,25x = 0 hay x = 12
Vậy Max Q = - 7 đạt tại x = 12


 
D

duc_2605

3) Giá trị nguyên nhỏ nhất của n để biểu thức A = $\dfrac{3n+9}{n-4}$ có giá trị 1 số nguyên.
NHận xét n - 4 chia hết cho n - 4 => 3(n - 4) hay 3n - 12 chia hết cho n - 4
Mà 3n + 9 chia hết cho n - 4
=> (3n + 9) - (3n - 12) = 21 chia hết cho n -4
21 có 8 ước nguyên nhưng để n nhỏ nhất thì ta lấy ước nguyên nhỏ nhất của 21 là - 21
=> n = -21 + 4 = -17


4) Giá trị của biểu thức C: C = 2. | x - 3 | -5 . | 1- x | và x = 4
Thay x vào tính bình thường thôi!!
 
H

huynhminhtuan6429@gmail.com

toan

Bài 1,2 sử dụng trị tuyệt đối của một số luôn 0 để đánh giá
Bài 3: A=3+21n−4
để A nguyên thì n-4 thuộc ước của 21.
bài 4: thay x vào biểu thức
 
Top Bottom